10 ไอเดีย เคาน์เตอร์ไม้ รับประกันความดูดีมีสไตล์

เคาน์เตอร์ไม้เป็นชนิดของเคาน์เตอร์ที่เข้ากันได้ดีกับการแต่งบ้านทุกสไตล์ ดูสบายตา เสริมความเป็นธรรมชาติในห้องครัว แถมยังมีประโยชน์ใช้สอยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่เก็บอุปกรณ์ในห้องครัวให้เป็นระเบียบ เพิ่มพื้นส่วนกลางให้กับครัวทุกขนาด และช่วยเสริมความมีระดับให้กับการแต่งครัว เรามาดูพร้อมกันว่าไอเดียเคาน์เตอร์ไม้ที่น่าสนใจ เหมาะกับครัวแต่ละสไตล์นั้นมีอะไรบ้าง

ข้อแตกต่างของเคาน์เตอร์ครัวไม้แต่ละชนิด

เคาน์เตอร์ไม้หรือเวิร์คทอปไม้นิยมใช้วัสดุที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เนื่องจากต้องทนทาน สามารถรองรับการใช้งานในครัวได้เป็นอย่างดี ทั้งความร้อน คราบสกปรก หรือกลิ่นตกค้าง ซึ่งไม้ที่มักนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับการทำเคาน์เตอร์ไม้ คือ ไม้โอ๊ค ไม้สัก และไม้วอลนัท โดยไม้แต่ละชนิดจะมีข้อดีที่แตกต่างกันไป

ไม้โอ๊ค

เคาน์เตอร์ไม้โอ๊คตอบโจทย์สำหรับสายแต่งบ้านที่ชอบความโล่ง โปร่งสบาย มีให้เลือกทั้งสีขาวออกเหลืองอ่อนและสีน้ำตาลแดงอ่อน ลายไม้แต่ละแม่นค่อนข้างแตกต่าง มีความเป็นเอกลักษณ์ เสี้ยนในเนื้อไม้กล้างลึก ดูเป็นธรรมชาติ ย้อมสีตามสไตล์ที่ต้องการได้อย่างอิสระ แต่นอกจากความสวยแล้ว ไม้โอ๊คยังมีจุดเด่นด้านความทนทาน มีสารเคมีที่ช่วยยับยั้งการบุกรุกของแมลงและเชื้อราในตัวเอง ไม้เปื่อยยาก ทนต่อความร้อนและความชื้นได้เป็นอย่างดี

ไม้สัก

เคาน์เตอร์ไม้สักเป็นชนิดของเคาน์เตอร์ที่ช่วยเสริมความคลาสสิคด้านดีไซน์ มีความแข็งแรงเพราะผลิตจากไม้สักที่เต็มที่ ความทนทานสูง มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเคาน์เตอร์ไม้ชนิดอื่น ๆ แตก หัก หรือเกิดรอยร้าวได้ยาก ไม่ว่าจะเจอแดดหรือความร้อนแค่ไหนก็ยังคงความสวยได้เหมือนใหม่ และข้อดีที่สำคัญคือเป็นไม้ชนิดที่ปลวกและแมลงกินไม้ไม่ชอบ ปลอดภัยจากการกัดเซาะภายในอย่างแน่นอน

ไม้วอลนัท

เคาน์เตอร์ไม้วอลนัทเป็นชนิดไม้ที่เหมาะสำหรับการแต่งห้องครัวสไตล์หรูหรา เน้นความเป็นครัวฝรั่ง ครัวยุโรป ด้วยสีน้ำตาลเข้มทึบสะดุดตา ลวดลายน้อยดูลึกลับ เหมาะกับการย้อมสี ตัวไม้มีความหนาแน่น เหนียว ทนทานและแข็งแรง เหมาะสำหรับการรับแรงกระแทกและการใช้งานที่ต้องผ่านความร้อน บวมหรือเป็นรอยได้ยาก ดูแลรักษาง่าย ไม่ดูดกลิ่นหรือคราบที่เกิดจากการประกอบอาหาร หากนำมาทำเป็นเคาน์เตอร์ไม้ก็รับประกันความเรียบหรู ดูมีมิติให้กับห้องครัวมากขึ้นกว่าเดิม

 

แต่งห้องครัวให้เป็นครัวยุโรปด้วยเคาน์เตอร์ไม้ที่ใช่

นอกจากชนิดไม้ที่นำมาผลิตเคาน์เตอร์ไม้แล้ว การเลือกรูปทรงให้กับเคาน์เตอร์ก็สำคัญ โดยการเลือกขนาดเคาน์เตอร์ครัวไม้ควรคำนึงถึงขนาดห้องครัว รูปแบบการแต่งห้องครัว สมาชิกในครอบครัวและอื่น ๆ หากต้องการแต่งเป็นครัวยุโรป สามารถเลือกได้ทั้งเคาน์เตอร์ไม้บิวอินตัว I ที่มาพร้อมตู้ไม้แขวน เคาน์เตอร์ตัว L คู่เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์และตู้ไม้แขวน เพิ่มพื้นที่ใช้สอยและพื้นที่ส่วนกลางได้เป็นอย่างดี หรือเคาน์เตอร์ครัวตัว U ที่เชื่อมต่อครบทุกการใช้งานในเคาน์เตอร์เดียว

ครัวยุโรปเน้นการใช้งานที่เรียบง่าย ใช้ประกอบอาหารที่มีขั้นตอนไม่มากและนิยมติดเครื่องดูดควัน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นที่จะติดอยู่กับเคาน์เตอร์ไม้หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ในครัว ยิ่งมีไอส์แลนด์ตรงกลางก็ยิ่งตกแต่งครัวง่าย ทำอาหารหรือใช้งานง่ายจากทุกฝั่งของเคาน์เตอร์ ดังนั้น ถูกใจไม้ชนิดไหน อยากได้สี โทนหรือลายไม้อย่างไรก็เลือกได้เลย เคาน์เตอร์ไม้เข้ากันได้กับครับยุโรปทุกสไตล์แน่นอน
 

10 ไอเดียเคาน์เตอร์ไม้ เลือกแบบที่ใช่ให้กับครัวใหม่ของคุณ

เคาน์เตอร์ไม้สีธรรมชาติตัดกับสีขาวเพิ่มความมินิมอล ดูเรียบ หรู ง่ายต่อการตกแต่ง

เคาน์เตอร์ครัวไม้ตัว I มาในโทนสีสว่าง เพิ่มความสดใสให้กับห้องครัว ตัดกันเวิร์คทอปไม้สีเทาเข้ม

เคาน์เตอร์ไม้บิวอินสีเทาเข้มใต้บันไดสำหรับครัวพื้นที่น้อย มาพร้อมลิ้นชักและตู้แขวนที่ช่วยให้ครัวดูเป็นระเบียบ

เคาน์เตอร์ไม้ที่จัดเต็มตั้งความเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ห้องดูอบอุ่น แทรกด้วยอ่างหินสีเทาที่เข้ากันได้ดี (ภาพจาก Houzz)

ผ่อนคลายกับเคาน์เตอร์ไม้บิวอินสีเขียวตัว I ตัดกับเวิร์คทอปไม้ย้อมสีเทา เสริมความเป็นครัวสไตล์โมเดิร์น

เคาน์เตอร์ครัวไม้สีดำเข้ากันได้ดีกับแผ่นทอปไม้สีขาวและผนังอิฐที่ดูคลาสสิค แยกส่วนจัดเตรียมและปรุงอาหารอย่างชัดเจน

เคาน์เตอร์ไม้บิวอินสำหรับครัวพื้นที่น้อง มาในดีไซน์เวิร์คทอปสีอ่อนตัดกับสีขาว ติดตั้งริมหน้าต่างรับแสงแดด (ภาพจาก Homebook)

เคาน์เตอร์ไม้สีเทาดีไซน์เรียบง่าย ดูไม่เบื่อ มาพร้อมพื้นผิวเวิร์คทอปที่เหมาะเหมาะกับทุกกิจกรรม 

เคาน์เตอร์ไม้ที่มาพร้อมเวิร์คทอปสีน้ำตาลอ่อนตัดกับโครงเคาน์เตอร์สีน้ำเงิน เพิ่มความคลาสสิคได้เป็นอย่างดี (ภาพจาก Houzz)

เคาน์เตอร์เนื้อไม้สีเข้มเข้ากับลิ้นชักบิวอินสีเขียวเข้ม ตอบโจทย์สายมินิมอลได้เป็นอย่างดี

 

ดูแลเคาน์เตอร์ไม้ให้ดูดีอยู่เสมอ

Kvik ขอแนะนำการดูแลเคาน์เตอร์หรือเฟอนิเจอร์ไม้ ด้วยการใช้น้ำสะอาดและผ้าเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน และทำความสะอาดด้วยน้ำยาที่เป็นมิตรกับชนิดไม้ พร้อมใช้น้ำมันเคลือบปีละ 2-3 ครั้ง เพื่อป้องกันการซึมของสิ่งสกปรกในระหว่างประกอบอาหาร เท่านี้ เคาน์เตอร์ไม้ของคุณก็สวย ทน ดูใหม่ เหมาะสำหรับการใช้งานอย่างยาวนาน