ไอเดียห้องครัวมินิมอล จัดครัวใหม่อย่างไรให้สวยและประหยัดงบ

การจัดห้องครัวแบบมินิมอลสไตล์ถือเป็นความฝันของทุกๆคน แต่เนื่องจากว่า ในห้องครัวมักเต็มไปด้วยสิ่งของมากมายไม่ว่าจะเป็น หม้อ กระทะ ชาม จาน ขวดเครื่องปรุงที่วางเรียงรายเต็มไปหมดจนดูรกไม่เป็นระเบียบ หลายๆ คนจึงเลือกที่จะซ่อนห้องครัวไว้ไม่ค่อยให้แขกเข้าไปเห็นสักเท่าไร แต่วันนี้เรามีไอเดียการจัดห้องครัวให้สวยทันสมัยสไตล์มินิมอลมาฝาก รับรองว่าจัดเสร็จแล้วคุณจะต้องเปลี่ยนใจอวดห้องครัวให้ทุกคนเห็นเลยล่ะ ! 

 

ไอเดียห้องครัวสวยๆ แบบมินิมอลต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนที่คุณจะเริ่มการตกแต่งห้องครัวในสวยเปลี่ยนจากห้องครัวมินิมาร์ทเป็นห้องครัวมินิมอลคุณจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “มินิมอล” คืออะไร? … ความหมายของคำว่า “มินิมอล”  จะหมายถึงสิ่งที่มีอยู่ หรือสิ่งของต่าง ๆ ในจำนวนหรือปริมาณที่น้อย แต่เพียงพอต่อความต้องการ ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป มีความพอดีที่สมดุลต่อการดำรงชีวิต ดังนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มแต่งครัวจึงต้องกระทำสิ่งเหล่านี้เสียก่อน 

1.ทิ้งของที่ไม่ได้ใช้งาน 

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า “มินิมอล หมายถึงสิ่งที่มีอยู่ หรือสิ่งของต่าง ๆ ในจำนวนหรือปริมาณที่น้อย แต่เพียงพอต่อความต้องการ” ดังนั้นห้องในครัวก็ควรจะเป็นของที่จำเป็นเท่านั้น อะไรที่ไม่ได้ใส่ก็เอาไปทิ้ง หรือ เก็บใส่ตู้ให้เรียบร้อย หรือนำไปบริจาคให้หมด เพื่อให้เหลือเฉพาะสิ่งที่จำเป็นและสำคัญจริงๆ เท่านั้น 
 


2.ให้ความสำคัญกันโทนสี

มินิมอลนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการใช้โทนสีที่เรียบง่าย เช่น ขาว ดำ เทา หรือสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สบายตา แบบสีเอิร์ธโทน (Earth Tone/Muted Colors) เช่น สีน้ำตาล โทนสีเทา โทนสีแดงอิฐ หรือโทนสีเขียว ไม่ควรเลือกสีฉูดฉาด บาดตา และไม่ควรนำสีที่แตกต่างเกิน 2 สีเข้ามาอยู่ด้วยกันมากเกินไป ไม่งั้นจะไม่เป็นธีมมินิมอล
 


3.ลวดลายของเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้

มินิมอลมักจะให้ความรู้สึกถึงความกลมกลืน และไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เคาน์เตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จึงควรมีลวดลายที่เรียบง่าย สบายตา หลีกเลี่ยงลักษณะที่เป็นมุมแหลม เช่น สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม และให้เลือกลวดลายที่ไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ควรเลือกลายที่ยุ่งเหยิง สับสน 

 

การจัดห้องครัวในพื้นที่ต่างๆ 

ห้องครัวถือเป็นห้องที่มีความสำคัญอย่างมากในการดำรงชีวิต เพราะเป็นห้องที่ใช้ประกอบอาหาร แต่ขนาดของห้องครัวของแต่ละบ้านมักจะมีไม่เท่ากัน เพราะบางบ้านอยู่กับเป็นครอบครัวใหญ่ บางคนเพิ่งเริ่มต้นครอบครัว หรือบางคนอาจจะอยู่คอนโด อยู่หอพัก ดังนั้นเราจึงจะมาแบ่งปันไอเดียห้องครัวสวยๆ ในแบบต่างๆ ให้อ่านเป็นไอเดียเพิ่มเติมจัดห้องครัวในบ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวมักได้เปรียบมากกว่าเพราะมีพื้นที่เยอะ สามารถจัดแต่งห้องครัวได้หลากหลายแบบ ประยุกต์ให้เป็นห้องครัวเล็กๆ หรือใหญ่ก็ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้อยู่อาศัย ในกรณีที่คุณเป็นคนที่ชอบทำอาหาร หรือ มีคนอยู่หลายคน ควรที่จะเพิ่มขยายเพิ่มที่ในห้องครัวให้กว้างหน่อย เพื่อให้สะดวกเวลาที่ทำอาหารปริมาณเยอะๆ และเวลาที่สมาชิกในครอบครัวเดินเข้ามาหยิบน้ำ หรือ หยิบอุปกรณ์ต่างๆ ช่องทางเดินควรมี 2 ช่องไฟด้วยกันเพื่อให้สามารถเดินสวนกันได้ง่ายๆ ไม่ชนกัน และลดการเกิดอุบัติเหตุหรือหากต้องการเพิ่มพื้นที่การจัดเตรียมอาหาร ก็อาจจะเพิ่มเคาน์เตอร์กลาง หรือ เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ ( Counter / Bar Island) ก็สามารถทำได้ 
 

จัดครัวคอนโด คอนโดหลายที่มีการอนุโลมให้ลูกบ้านสามารถปรุงอาหารในห้องชุดได้ เพียงแต่จะต้องหลีกเลี่ยงการทำอาหารที่ก่อให้เกิดควันเยอะๆ (เพราะหากมีควันเยอะๆ ภายในห้อง จะทำให้ระบบเซนเซอร์ตรวจจับความร้อนทำงาน และอาจจะเกิดความเข้าใจผิดแก่เพื่อนบ้านว่า ห้องของคุณกำลังประสบไฟไหม้!) และควรหลีกเลี่ยงการประกอบอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น คั่วพริกแห้ง ทอดปลาเค็ม ผัดพริกที่ส่งกลิ่นออกไปรบกวนเพื่อนบ้าน ดังนั้นสิ่งที่ต้องมีเป็นอย่างยิ่งก็คือ ต้องติดตั้งเครื่องดูดควัน ส่วนของเคาน์เตอร์ครัวนั้นก็สามารถจัดเป็นทรงตัวแอล (L) ได้ แต่ถ้าพื้นที่ห้องครัวมีน้อยอยากจัดครัวเล็กๆ ในคอนโดให้มีพื้นที่จำอย่างอื่นเพิ่มแนะนำให้จัดเป็นรูปตัวไอ (I) ได้ แต่ให้หลีกเลี่ยงการจัดเป็นรูปตัวยู (U) เพราะจะทำให้เหลือพื้นที่น้อย และเดินสวนกันลำบาก

 

จัดครัวในหอพัก

สำหรับหอพักนั้นจะมีพื้นที่ให้จัดห้องครัวน้อยมาก เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีขนาดห้องไม่เกิน 25 ตารางเมตร และมักจะเป็นห้องแบบสตูดิโอ หรือห้องเดี่ยวที่ไม่มีการแบ่งกั้นพ้นที่ห้องนอน ห้องนั่งเล่นและห้องครัว ดังนั้นการทำอาหารในหอพักมักจะทำได้ยากกว่า เพราะจะทำให้กลิ่นอาหารติดห้อง ติดเฟอร์นิเจอร์ และยังไม่สามารถติดตั้งเครื่องดูดควันได้ด้วย เพราะหอพักส่วนใหญ่จะไม่ให้เจาะหรือต่อเติมให้หอพัก


 

ดังนั้นการจัดห้องครัวในหอพักจึงเหมาะสำหรับการจัดวางเคาน์เตอร์แบบรูปตัวไอ (I) เป็นหลัก หรืออาจจะประยุกต์เป็นรูปตัวแอล (L) แบบเข้ามุม  แต่ไม่ควรมีเคาน์เตอร์มากกว่า 3 ตัวขึ้นไปเพราะจะทำให้ห้องคับแคบ อยู่แล้วอึดอัด ไม่มีความสุข


ครัวมินิมอล นอกบ้าน

การจัดครัวมินิมอลแบบนอกบ้านนั้นอาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก  ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีคือ สามารถทำอาหารได้เต้มที่ ไม่ต้องกลัวกลิ่นติดบ้าน แต่ว่ากลิ่นอาหารก็อาจจะรบกวนเพื่อนบ้านได้ ดังนั้นจึงต้องระวังให้ดี อีกอย่างยังปัจจัยอื่นๆ ภายนอกมากมาย เช่น ฝุ่น ควัน แดด ลม ฝนที่อาจจะทำให้อายุของการใช้งานเคาน์เตอร์-เฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพไว และต้องทำความสะอาดบ่อยๆ 


จัดห้องครัวไม่ให้รก ดูสวย สะอาดตา แบบมินิมอลต้องทำอย่างไร 

ห้องครัวนั้นถึงแม้ว่าตอนแรกๆ ของก็อาจจะไม่เยอะเท่าไร แต่เมื่อเวลาผ่านไป ของก็มักจะเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งชาม กระทะ หม้อ เครื่องปรุงรส ฯลฯ ซึ่งจุดนี้แหละที่มักจะทำให้ความมินิมอลน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้แบบความตั้งใจเดิมของเจ้าของบ้านหมดไป กลายเป็นความรกรุงรัง ดังนั้นหากคุณต้องหารให้บ้านดุสวยงาม ทันสมัยแบบมินิมอลตลอดไป ต้องทำตามดังนี้ 

1.เลือกอุปกรณ์ต่างๆ ขนาดเท่าๆ กันและโทนเดียวกัน เช่น หากเลือกสีดำก็ควรดำให้หมด เลือกขาวก็ควรขาวทั้งหมดในขนาดที่เท่าๆ กัน ไม่ควรซื้อผสมกันหลากสี หลายขนาด เพราะเวลาจัดวางเรียงกันบนชั้นก็จะทำให้ดูรก ไม่สบายตา และจานชามที่ล้างแล้ว แห้งแล้วก็ควรจะเก็บในลิ้นชักเคาน์เตอร์หรือตู้แขวนให้เรียบร้อย เหลือไว้ข้างนอกให้พอหยิบใช้งานได้ง่ายๆ แค่ 2-3 ใบพอ เพื่อป้องกันความรก 2.เก็บหม้อ-กระทะให้พ้นสายตา 

ห้องครัวแบบมินิมอลจะไม่นิยมแขวนกระทะหม้อชามรามไหจนเต็มผนังเหมือนร้านอาหารตามสั่ง เพราะมันดูไม่เป็นระเบียบ ทางที่ดีคุณควรติดตั้งลิ้นชักขนาดและความลึกพอดีกับการเก็บอุปกรณ์เหล่านี้ให้พ้นสายตา เพื่อห้องครัวที่สวยงามและเป็นระเบียบ 


 

สำหรับคนที่ชอบการทำอาหาร สิ่งที่รกครัวมากที่สุดมักจะเป็นบรรดาเครื่องปรุงรสต่างๆ ทั้งแบบขวด แบบซอง และแบบกระปุก วึ่งหากวางไว้บริเวณเตาก็จะทำให้รกสายตา แนะนำให้เก็บในตู้ที่ซ่อนไว้ในลิ้นชักแบบตั้ง หรือเก็บอาหารแห้งไว้ในลิ้นชักก็จะทำให้ห้องครัวเรียบร้อย สะอาดตามากขึ้น 
 

 
 

อยากมีห้องครัวสวยๆ สไตล?มินิมอล ต้องทำอย่างไร? 

หากคุณมีความฝันที่อยากจะมีห้องครัวสวยๆ สไตล์มินิมอลที่ตอบโจทย์ทั้งความสวยงามและการใช้งานที่ประยุกต์ได้หลากหลายฟังก์ชัน สามารถปรึกษาเรา “ทีมงาน KVIK” ซึ่งเรามีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบที่สามารถแนะนำสินค้าและช่วยคุณออกแบบเคาน์เตอร์-เฟอร์นิเจอร์ครัวที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้ ไม่ว่าพื้นที่ของห้องคุณจะมีน้อยมากๆ หรือยิ่งแค่ไหน เราก็สามารถแนะนำพร้อมกับแบ่งปันไอเดียกับคุณได้ นอกจากนี้เรายังมีชุดครัวนำเข้าจากเดนมาร์กออกแบบในสไตล์ Scandinavian ที่มีความเรียบหรูและโมเดิร์นในชิ้นเดียวกัน สามารถตอบโจทย์ความมินิมอลพร้อมทั้งฟังก์ชันครบครันที่เรามั่นใจและรับประกันได้ว่า เราสามารถตอบโจทย์ต่อความต้องการของคุณอย่างแน่นอน