เทคนิคจัดห้องครัวเล็กๆ อย่างไรให้ดูกว้าง สวยและดูดี

สมัยก่อนคนนิยมอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ที่สมาชิกในครอบครัวมีตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ลุงป้าน้าอา และพี่น้อง แต่ในปัจจุบันครอบครัวมีขนาดเล็กลง ส่วนมากอยู่แค่ พ่อแม่ลูกเท่านั้น ดังนั้นขนาดบ้านจึงถูกย่อส่วนตามลงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องนอน และห้องครัวเล็กๆ ที่ถึงแม้จะมีขนาดพื้นที่เป็นอุปสรรคแต่ก็สามารถตกแต่งให้สวยและมีความครบครันได้ วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการจัดห้องครัวแคบๆ ที่มีพื้นที่เล็กๆ ในพื้นที่จำกัด สามารถจัดแบบไหนได้บ้าง?

 

 

จัดห้องครัวเล็ก ในพื้นที่แคบ จัดยังไงและจัดแบบไหนได้บ้าง?

จากที่กล่าวไปว่า “ห้องครัว” เปรียบเหมือนหัวใจของบ้าน เพราะเป็นทั้งที่ทำอาหารและจุดรวมตัวของทุกคนเมื่อถึงเวลากินข้าว ซึ่งแม้ห้องครัวไม่จำเป็นต้องมีทีวีเครื่องโตหรือโซฟาตัวใหญ่ๆ แต่ก็ต้องมีที่ว่างๆ ไว้สำหรับเตรียมและทำอาหาร และบรรยากาศที่ชวนให้อยากเดินเข้าครัวมาทำกับข้าวแต่ติดปัญหาตรงที่พื้นที่ในบ้านก็น้อยเสียเหลือเกิน ฉะนั้นลองมาดูกันว่าวิธีการจัดห้องครัวในบ้านเล็กๆ ต้องจัดยังไง

 

5 ทริค จัดห้องครัวเล็กๆ ในพื้นที่น้อยให้ดูกว้างขึ้น

สำหรับวิธีการจัดห้องครัวให้ดูกว้างขึ้น สามารถทำตามได้ง่ายๆ 5 วิธี ดังนี้

 

1.เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อะคริลิก

บางคนไม่ใช้ห้องครัวเป็นแค่ที่ทำอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมห้องกินข้าวเอาไว้ในพื้นที่เดียวกัน ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ห้องครัวดูแน่นเพราะเต็มไปด้วยตู้ ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ และของใช้อื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้น การใช้เฟอร์นิเจอร์อะคริลิกใสแทนบางส่วน เช่น โต๊ะหรือเก้าอี้นั่งกินข้าว ก็ช่วยให้ห้องครัวเล็กๆ ของเราดูโปร่งสบาย ไม่อึดอัด ดูกว้างขวางขึ้น

 

2.ตู้ครัวติดผนังแบบบิ้วอิน

ห้องครัวที่มีขนาดเล็กอยู่แล้ว ก็ไม่ควรใช้ตู้แบบตั้งพื้นหลายๆ ตัวมาวางเพิ่มอีก เพราะกินพื้นที่และยิ่งทำให้มีที่ว่างน้อยกว่าเดิม เปลี่ยนจากตู้พื้นเป็นตู้ติดผนังแทนก็จะทำให้มีที่เก็บเครื่องครัว ข้าวสาร และอาหารแห้งเพิ่มขึ้น เดินหยิบของสบายไม่ต้องกลัวว่าจะสะดุดหกล้ม

3.พรางตาด้วยกระจก

ทริคตกแต่งบ้านที่ไม่ใช่เอาไว้ใช้กับห้องน้ำหรือห้องนอนเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้กับการตกแต่งห้องน้ำได้อีกด้วย โดยของตกแต่งชิ้นสำคัญที่สามารถเปลี่ยนห้องครัวเล็กๆ ให้ดูกว้างขวางมากขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนต่อเติม เพราะเงาสะท้อนในกระจกจะช่วยพรางตา ทำให้ห้องครัวห้องเดิมดูกว้างขึ้นกว่าขนาดห้องครัวของจริง

 

4.เลือกใช้สีเดียวกันทั้งห้อง

โดยสีที่ควรนำมาตกแต่งห้องครัวเล็กๆ ควรเป็นสีอ่อนๆ เช่น สีขาว จะเหมาะที่สุด และดีกว่าการใช้สีเข้ม เพราะสีเข้มนอกจากจะทำให้ห้องครัวดูเล็กลงกว่าเดิมแล้ว ยังทำให้บรรยากาศดูอึมครึม คับแคบ และน่าอึดอัด

5. เพิ่มแสงสว่างให้ห้องครัว

อีกหนึ่งทริคที่จะช่วยพรางตาพื้นที่เล็กๆ ให้ดูกว้างขวางขึ้นได้ก็คือ การเพิ่มแสงสว่างในห้องครัว เช่น เพิ่มจุดติดตั้งหลอดไฟ ติดหลอดไฟใต้ตู้เก็บของเหนือเคาน์เตอร์ครัว หรือเปลี่ยนจากผนังปูนเป็นผนังกระจก

 

โดยทั้ง 5 เทคนิคนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ผู้อ่านสามารถหาแวทางการจัดหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งภายในเพิ่มเติมได้ตามความเหมาะสมกับตัวบ้าน

 

 

ห้องครัวเล็กๆ ในพื้นที่จํากัด จัดเคาน์เตอร์แบบไหนได้บ้าง?

ที่พักอาศัยในปัจจุบันมีเนื้อที่ใช้สอยที่ค่อนข้างจะจำกัด ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม ตึกแถว บ้านเดี่ยวชั้นเดียว บ้านเดี่ยวสองชั้น บ้านทาวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮม เป็นต้น ซึ่งในบางครังซึ่งทางโครงการไม่ได้มีครัวมาให้ เจ้าของบ้านจึงต้องทำห้องครัวเพิ่มเอง แต่ด้วยขนาดของพื้นที่ที่มีอยู่จำกัด แบบครัวอาจจะไม่ได้มีไซซ์ใหญ่มากนัก ดังนั้นการจัดห้องครัวขนาดเล็กจึงนิยมจัดตามแปลนห้องครัวดังนี้ 

 

ครัวรูปแบบ Linear หรือ I – Shape เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ลักษณะเด่นคือ เหมาะสำหรับใช้งาน 1-2 คน โดยที่ครัวจะถูกจัดวางตำแหน่งให้อยู่ในระนาบเดียวกัน ทั้งอ่างล้างจาน, เตาแก๊ส, ตู้เย็น ดังนั้นครัวในลักษณะนี้จึงจะเน้นพื้นที่จัดเก็บ โดยจะใช้ผนังด้านใดด้านหนึ่งให้เต็มพื้นที่ หรือจะใช้ผนังห้องทั้งสองด้านวางเคาน์เตอร์คู่กัน เป็นแบบ “ I I ” ก็ได้ เหมาะสำหรับจัดห้องครัวในหอพักเล็กๆ และคอนโด

 

 

เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L

หนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมก็คือ การจัดห้องครัวเป็นรูปตัว L ซึ่งเป็นการจัดห้องครัวที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง โดยจะจัดวาง ซิงค์ล้างจาน เตาแก๊ส และตู้เย็นให้ติดกำแพงสองข้าง เตาแก๊ส และซิงค์ล้างจานมัดจะอยู่คนละฝั่งของกำแพงกัน โดยมีตู้เย็นอยู่ติดกับด้านใดด้านหนึ่ง เกิดเป็นเคาน์เตอร์ครัวที่เป็นรูปตัว L ขึ้นมา ข้อดีของการจัดห้องครัวแบบนี้จะทำให้พื้นที่ใช้สอยในครัวมากขึ้น ใช้พื้นที่น้อย และยังเป็นการเปิดห้องครัวให้ออกไปยังห้องอื่นๆ ของบ้านได้อีกด้วย เหมาะสำหรับจัดในห้องครัวที่มีพื้นที่ห้องพอสมควร จัดห้องครัวในคอนโด 

 

 

เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว U

ชุดครัวรูปตัว U เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ ออกแบบให้ใช้งานพื้นที่ของผนังได้ 3 ด้าน สำหรับใครที่ชอบทำอาหารคงจะถูกใจแปลนครัวนี้มากเลยทีเดียว เพราะรูปแบบของชุดครัวสามารถปรับได้ตามขนาดของห้อง

 

 

เคาน์เตอร์ครัวแบบบิ้วอิน (Build in)

คำว่า Build in แปลตรงตัวว่า “สร้างเข้าไปข้างใน” ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ Build in จึงหมายถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ติดตั้งเข้ากับพื้นที่ในขนาดที่พอดี หรือก็คือ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับพื้นที่ภายในบ้านส่วนนั้นโดยเฉพาะ อาจจะเป็นการทำขึ้นที่หน้างานหรือทำมาจากโรงงานแล้วนำมาประกอบที่หน้างานก็ได้ ประโยชน์ที่โดดเด่นของการจัดห้องครัวแบบนี้คือการประหยัดพื้นที่และสามารถกำหนดวัสดุได้ตามที่เจ้าของบ้านต้องการ

 

FAQ

อยากจัดห้องครัวเล็ก ๆ นอกบ้านได้ไหม จัดยังไงให้เหมาะสมกับตัวบ้าน?

ครัวนอกบ้าน เป็นอีกหนึ่งดีไซน์ที่เหมาะกับบ้านที่มักจะมีการรวมตัวสังสรรค์ปาร์ตี้ที่บ้านหรืออยากจะนั่งทานข้าวกันหลังบ้าน การจัดห้องครัวนอกบ้านถือเป็นคำตอบที่ดีเพราะสามารถใช้พื้นที่ได้มากขึ้น และยังช่วยป้องกันกลิ่นควันจากการทำอาหารเข้าไปรบกวนภายในบ้าน และกลิ่นติดตามเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย 

 

การต่อเติมครัวห้องครัวเล็ก ๆ ใน ทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนดี?

ทาวน์เฮ้าส์จะมีข้อดีมากกว่าคอนโดตรงที่สามารถต่อเติมห้องครัวให้ออกไปนอกบ้านได้ สามารถดีไซน์ห้องครัวได้หลายแบบ แต่แบบที่ไม่แนะคือ แบบต่อเติมห้องครัวออกมานอกบ้าน เนื่องจากทาวน์เฮ้าส์มักจะมีพื้นที่บ้านติดๆ กัน เวลาทำอาหารที่มีกลิ่นแรงอาจจะทำให้รบกวนเพื่อนบ้านได้

 

 

สรุปก็คือการจัดห้องครัวขนาดเล็กนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักว่า เจ้าของบ้านเน้นการใช้งานในห้องครัวเยอะแค่ไหน ในกรณีที่อยู่คอนโดคนเดียวไม่ค่อยได้ใช้งานห้องครัวมากนัก อาจจะจัดห้องครัวแบบตัว I เช่น เคาน์เตอร์สำหรับวางเตาอบหรือไมโครเวฟ ซิงค์ล้างจาน และตู้เย็นๆ เล็กๆ ก็ได้ แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบทำอาหารก็อาจจะใช้เคาน์เตอร์แบบ Build in แทนเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้คุ้มค่า และสะดวกสบายมากขึ้น