หาไอเดียแต่งห้องครัวสวย ๆ สไตล์โมเดิร์น อยากมีห้องครัวโมเดิร์นเริ่มต้นอย่างไรดี


ใครก็ชอบมีบ้านสวย ๆ กันทั้งนั้น และหากพูดถึงว่าสไตล์บ้านที่หลายคนชื่นชอบหนึ่งในนั้นก็ต้องมีบ้านสไตล์โมเดิร์นอยู่ในนั้นแน่ ๆ และบางคนอาจจะเข้าใจว่าการแต่งบ้านแบบโมเดิร์นนั้นสามารถแต่งได้แค่เฉพาะห้องน้ำ ห้องนอน ห้องนั่งเล่นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วห้องครัวเองก็สามารถตกแต่งให้กลายเป็นห้องครัวสวย ๆ สไตล์โมเดิร์นได้เช่นกัน วันนี้เราจึงมีไอเดียสวย ๆ สำหรับเปลี่ยนห้องครัวเก่าของคุณให้กลายเป็นห้องครัวโมเดิร์นสุดทันสมัยได้ค่ะ มีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่า 
 

การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมาจากไหน? 

ในยุคก่อนคนทั่วไปมักจะชื่นชอบความหรูหราสไตล์หลุยส์ที่สื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนมาถึงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมประมาณศตวรรษที่ 18 ที่ความนิยมของคนในยุคนั้นมีความเปลี่ยนความนิยมลงกลายเป็นชื่นชอบสิ่งของและการตกแต่งที่สื่อถึงความทันสมัยมากขึ้น เน้นโชว์ความเรียบง่าย ส่งผลให้การตกแต่งบ้านแบบโมเดิร์นจึงกลายเป็นที่นิยมขึ้นมานั่นเอง 
 

จุดเด่นแบบห้องครัวสไตล์โมเดิร์น Modern

สาเหตุที่คนนิยมแต่งห้องครัวในรูปแบบของโมเดิร์นมีเหตุผลดังนี้

  • ช่วยให้ห้องครัวสวยงาม ดูทันสมัย
  • ดูแลรักษาง่าย เพราะห้องครัวแบบโมเดิร์นนั้นมักจะมีรูปแบบการออกแบบในรูปทรงของเรขาคณิตที่ไม่ซับซ้อน ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด
  • สามารถประยุกต์เข้ากับสไตล์การแต่งพื้นห้องได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นการทาสี ครัวปูนเปลือย หรือปูวอลล์เปเปอร์ก็สามารถเข้าได้ทุกรูปแบบ 

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik  ชุดครัว Prato

 

ก่อนแต่งห้องครัวแบบโมเดิร์นควรคำนึงถึงอะไรก่อน

สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตกแต่งห้องครัวแบบโมเดิร์น ควรคำนึงถึงหลักสำคัญดังนี้ 
 

1. สำรวจพื้นที่ในห้องครัว

ทำไมการวัดขนาดพื้นที่ในห้องครัวถึงเป็นเรื่องสำคัญ ? เพราะว่าห้องครัวแต่ละบ้านนั้นมีขนาดไม่เท่ากัน การรู้ขนาดของห้องครัวจะช่วยให้คุณสามารถเลือกแปลนหรือผังสำหรับวางเคาน์เตอร์ครัวได้ ว่าผังวางเคาน์เตอร์แบบไหนเหมาะกับคุณ และการจัดวางแบบไหนไม่เหมาะกับคุณ ทำให้ใช้งานยาก หากคุณอยากรู้ว่า ผังเคาน์เตอร์ครัวมีแบบไหนบ้างสามารถอ่านต่อได้ที่ > เทคนิคจัดห้องครัวเล็ก ๆ อย่างไรให้ดูกว้าง สวยและดูดี 
 

2. ดูตำแหน่งของห้องครัวให้ดี

ห้องครัวเป็นห้องที่เจ้าของบ้านต้องให้ความสำคัญมาก ๆ เรื่องการติดตั้งช่องระบายอากาศ และช่องสำหรับดูดควันให้ดีเพื่อระบายอากาศและอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากความร้อนที่มาจากเตา หากไม่วางแผนเรื่องนี้ให้ดีอาจจะมีทำให้ระบายอากาศไม่ทัน กลายเป็นให้สะสมความร้อนในบ้าน
 

3. ตอบโจทย์การใช้งานระยะยาว

ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งห้องครัวสไตล์ไหน เจ้าของบ้านควรคำนึงถึงการใช้งานระยะยาว เพราะห้องครัวนั้นเป็นห้องที่ต้องใช้งานเป็นประจำ ในกรณีที่ต้องทำอาหารทุกวันและห้องครัวอยู่ติดกับห้องรับแขก ควรติดตั้งเครื่องดูดกลิ่นหรือประตูปิดกั้นพื้นที่ของทั้งสองห้องให้ตัดขาดออกจากกันเพื่อป้องกันกลิ่นอาหารติดกระจายทั้งบ้าน นอกจากนี้ความแข็งแรงของเคาน์เตอร์ครัวก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะว่าเป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักทั้งกระแทก แรงสับ แรงกดระหว่างประกอบอากาศ ถ้าเคาน์เตอร์แข็งแรงไม่พออาจจะทำให้ชำรุดได้ควรเลือกแบรนด์เคาน์เตอร์ครัวที่มีคุณภาพก็จะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการซ่อมแซมภายหลัง หรือมีการรับประกันยาวนานมากกว่า 10 ปีก็จะช่วยให้การใช้งานวางใจมากขึ้น  
 

4. เลือกแบบห้องครัวโมเดิร์นที่ชอบ

การตกแต่งแบบโมเดิร์นจะมีนิยามที่คนเข้าใจว่า ต้องเน้นความทันสมัยและมีความเรียบง่ายเป็นหลัก ซึ่งจริง ๆ แล้วการตกแต่งแบบโมเดิร์นนั้นก็มีการแบ่งรูปแบบการตกแต่งแตกแขนงออกไปอีก ตามจริตความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้านแต่ละคน ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงควรมีแบบ โทนสี และแบบของเฟอร์นิเจอร์ไว้ในใจ เพื่อจะได้ช่วยให้จัดองค์ประกอบในครัวได้ง่ายขึ้น

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik  เทคนิคจัดห้องครัวเล็ก ๆ

 

ไอเดียแบบห้องครัวบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เป็นที่นิยม

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียสำหรับการตกแต่งห้องครัวแบบโมเดิร์นอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าควรเลือกแบบห้องครัวแบบไหนดี เรามีมาแนะนำดังนี้ 
 

1. ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น-มินิมอลที่เน้นความเรียบง่าย

เป็นรูปแบบครัวมินิมอลจะเป็นการตกแต่งห้องครัวแบบที่ขับเน้นความเรียบง่ายโดยยึดหลักของมินิมอลลิสต์ (Minimalism) น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ สไตล์นี้จะช่วยทำให้ห้องครัวของคุณดูทันสมัย ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะ สะอาดตา ไม่รก สามารถใช้รับแขกได้ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้โทนสีไม่เกิน 2 สี เช่นขาว-ดำ / ขาว-เทา / ดำ-เทา

ทริคการตกแต่งห้องครัวจาก Kvik : แต่ถ้าเป็นห้องครัวโมเดิร์นขนาดเล็กไม่แนะให้ตกแต่งครัวด้วยสีโทนทึบเพราะจะยิ่งทำให้ห้องครัวดูอึดอัด
 

2. ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นแบบเน้นความสดใส

สไตล์นี้จะเป็นขั้วตรงกันข้ามกับครัวสไตล์มินิมอล เนื่องจากการแตกแบบมินิมอลนั้นจะเน้นการใช้โทนสีน้อย ๆ ไม่เกิน 2 สี แต่สไตล์นี้จะคล้าย ๆ กับการตกแต่งสไตล์คัลเลอร์ฟูล (Colorful) คือเน้นการใช้สีหลาย ๆ สีมาช่วยให้ห้องมีความสดใส เหมาะสำหรับคนที่ชอบความมีชีวิตชีวา ทำให้ห้องมีสีสัน ไม่น่าเบื่อ

ทริคการตกแต่งห้องครัวจาก Kvik : แนะนำให้เลือกสีที่เป็นคู่สีที่เข้ากันมาตกแต่งห้องครัวจะสีที่สุด หลีกเลี่ยงสีตรงกันข้าม ดังนี้
 

คู่สีที่เข้ากันในการตกแต่งและออกแบบ

 

  • สีเบจ-กรมท่า-ชมพูโอรส-ม่วง

 

  • สีเขียวมิ้นต์-เหลือง-เหลืองเข้มหรือส้ม-ส้ม

 

  • สีเขียวมิ้นต์-ม่วง-เหลือง-ชมพู

 

  • สีแดงเลือดหมู-แดง-ส้ม-เหลืองหรือส้มอ่อน

พาเลทสีจาก coolors.co 
 

3. ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นเน้นธรรมชาติ Natural Style 

การตกแต่งบ้านแบบธรรมชาติ (Nature Kitchen Ideas) จะมีจุดเด่นคือช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้คนที่อยู่ในบ้านรู้สึกปลอดโปร่ง ดังนั้นการแต่งห้องครัวในสไตล์นี้จึงเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง และเคาน์เตอร์ครัวที่วัสดุจากธรรมชาติ มีการเพิ่มกระถางต้นไม้เพิ่มให้ความรู้สึกถึงพลังงานชีวิต

ทริคการตกแต่งห้องครัวจาก Kvik : แนะนำให้เลือกโทนสีห้องครัวที่สื่อถึงธรรมชาติ เช่น สีขาว สีน้ำตาล สีเบจ สีเขียวอ่อน ๆ หรือเขียวขี้ม้าเป็นต้น

 

4. ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น-ลอฟต์

สำหรับห้องครัวสไตล์ลอฟต์นี้จะนิยมเน้นโครงสร้างแบบปูนเปลือย ก่อเคาน์เตอร์ปูนโชว์ความดิบเท่ขับความเป็นลอฟต์ ข้อดีของสไตล์นี้คือ ตกแต่งง่าย ไม่เปลืองเงินตกแต่ง ใช้งานง่าย ดูแลรักษาก็ง่าย ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบธรรมชาติ

ทริคการตกแต่งห้องครัวจาก Kvik : ครัวโมเดิร์นลอฟท์เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งครัวปูนข้างบ้านหรือต่อเติมครัวหลังบ้านให้เป็นสไตล์ครัวโมเดิร์นสวย ๆ ครัวโมเดิร์นนอกบ้าน ช่วยให้ครัวข้าวบ้านดูสวยงาม ป้องกันกลิ่นเหม็นติดบ้าน ทำอาหารไทยหรืออาหารกลิ่นแรงได้ดี แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด 

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แต่งห้องครัวให้สวยถูกใจด้วย ชุดครัวบิ้วอิน (built-in) จาก kvik ชุดครัวคุณภาพจากเดนมาร์ก

แต่งห้องครัวงบ 20,000 บทปรับลุคห้องครัวใหม่ให้สวย ทันสมัยแบบคุมงบ

วิธีแต่งห้องครัวสวย ๆ ให้ดูโดดเด่นกว่าใคร น่าใช้งาน ตอบโจทย์คนรักบ้าน+ทำอาหาร

 

FAQ คำถามที่พบบ่อย  
 

ครัวโมเดิร์น ใช้เป็นครัวไทยหรือครัวฝรั่งดีกว่ากัน 

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นจะเหมาะกับครัวฝรั่งมากกว่าครัวไทย หากคุณต้องการทราบว่าห้องครัวไทย VS ครัวฝรั่งมีความแตกต่างกันอย่างไร สามารถอ่านต่อได้ในบทความนี้ > แต่งครัวให้สวยแบบครัวฝรั่ง ด้วยเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ จาก KVIK 
 

มีพื้นที่ห้องครัวจำกัด ทำอย่างไร ห้องครัวขนาดเล็กสามารถจัดห้องครัวแบบโมเดิร์นได้มั้ย

ในกรณีที่มีพื้นที่ห้องครัวจำกัดไม่มีอุปสรรคในการแต่งห้องครัวแบบโมเดิร์นแต่อย่างใด เพียงแต่เจ้าของบ้านควรเลือกการวางผังเคาน์เตอร์ครัวที่เหมาะสม เน้นให้แสงสว่างเข้ามาให้ครัวเยอะ ๆ หลีกเลี่ยงใช้สีโทนทึบมาตกแต่งครัวก็จะช่วยลดความอึดอัดลง
 

ห้องครัวเล็ก เพิ่มพื้นที่ใช้งานอย่างไร 

แนะนำให้ติดตั้งเคาน์เตอร์แบบชิดติดผนัง ติดตั้งเคาน์เตอร์ลอยเพื่อใช้จัดเก็บจานชาม หม้อหลงใช้งานแล้ว และติดตั้งลิ้นชักใช้ของเพิ่มก็สามารถเพิ่มพื้นที่ใช้งานได้คุ้มค่าขึ้น
 

ห้องครัวควรทาด้วยสีอะไร เพราะเหตุใด

แนะนำให้ใช้โทนสีสว่างเพราะจะช่วยให้ดูแลรักษาความสะอาดง่ายขึ้น เช่น สีขาว สีเบจ หลีกเลี่ยงโทนสีทึบเช่นสีดำ เพราะทำให้มองเห็นคราบอาหารยาก แต่ถ้าไม่ชอบโทนสีสว่างเกินไปสามารถตกแต่งห้องครัวสีเทาเพื่อเพิ่มมิติให้ดูเข้มขึ้นได้ สามารถดูไอเดียการตกแต่งห้องครัวสีเทาได้ที่นี่ > วิธีแต่งห้องครัวสีเทา ครัวสวยคลาสสิค สวยหรูเรียบง่าย ทันสมัยตลอดเวลา
 

เลือกซื้อเคาน์เตอร์ครัวโมเดิร์นที่ไหนดี 

หากคุณกำลังมองหาเคาน์เตอร์ครัวที่มีรูปแบบทันสมัยมีความโมเดิร์น สามารถตกแต่งเข้าได้หลากหลายสไตล์เราแนะนำให้คุณมาเลือกชมเคาน์เตอร์ครัวของแบรนด์ Kvik ของเราเพราะว่าเราเป็นแบรนด์ผลิตและนำเข้าเคาน์เตอร์ครัวจากสวีเดน ที่มีการออกแบบสไตล์ Scandinavian ที่มีทั้งความโมเดิร์นที่แฝงความมินิมอลในราคาที่จับจ้องได้ เริ่มต้นที่ 20,000 บาท ชิ้นค้าทุกชิ้นมีประกันตลอดการใช้งานมากกว่า 10 ปี* สามารถเลือกชมสินค้าเคาน์เตอร์ครัวรุ่นต่าง ๆ ของเราได้ตรงนี้รุ่นเคาน์เตอร์ครัวของ Kvik