เก้าอี้บาร์ เลือกอย่างไรจะเข้ากับครัวสไตล์โมเดิร์น

เก้าอี้บาร์ เป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่จะช่วยเสริมความมีสไตล์ให้กับครัวบิวอินแบบโมเดิร์น เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นกว่าเดิม เราจึงไม่ควรมองข้ามการเลือกเก้าอี้บาร์ให้เข้ากับสไตล์ครัวและการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้ครัวของเราใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและมีความโมเดิร์นอย่างแท้จริง


ใช่ว่าเก้าอี้ทุกแบบจะเข้ากับวิถีชีวิตและสไตล์การแต่งครัว การจะเลือกเก้าอี้บาร์มาตกแต่งหรือใช้งานจริงทั้งในครัวเล็ก ๆ และครัวขนาดใหญ่จึงต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน ไปดูกันเลยว่าหากอยากมีครัวสไตล์โมเดิร์นต้องใช้เก้าอี้บาร์แบบไหน เลือกอย่างไรจะเข้ากับสไตล์โดยรวมและการใช้งานได้มากที่สุด

 

ครัวบิวอินสไตล์โมเดิร์นเป็นอย่างไร

จะเลือกเก้าอี้บาร์ให้เข้ากับครัวสุดเก๋ ก็ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าครัวบิวอินโมเดิร์นเป็นสไตล์ที่ให้ความสำคัญด้านการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยควบคู่กับการตกแต่งที่เน้นความมินิมอล ใช้โทนสีเรียบ ๆ อย่างสีขาว สีดำ สีเทา หรือสีครีม ดูสะอาดตา สร้างความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง และจะต้องไม่ลืมเรื่องฟังก์ชันการใช้งานที่ต้องครบถ้วน ตอบโจทย์การใช้ครัวอย่างคุ้มค่า ดังนั้น เก้าอี้บาร์ที่เราจะเลือกมาแต่งครัวจึงต้องเป็นไปตามคอนเซ็ปต์เหล่านี้เช่นกัน

 

จะซื้อเก้าอี้บาร์มาใช้กับเคาน์เตอร์ในครัวฝรั่งทั้งที ต้องคำนึงอะไรบ้าง

1. เลือกสีหรือลวดลายให้สอดคล้องกับสไตล์

เก้าอี้บาร์ที่สีสันฉูดฉาดหรือมีลวดลายมากเกินไปอาจไม่ตรงกับสไตล์ครัวโมเดิร์นของเราสักเท่าไหร่ หากไม่รู้จะเลือกสีอะไร อาจเริ่มจากการยึดตามสีของพื้นที่ส่วนใหญ่ในห้องครัว สีของเวิร์คทอป สีที่ให้ความรู้สึกสบายตาอย่างสีขาว สีดำ สีครีมหรือสีเทา หรือการโชว์ผิวเปลือยของวัสดุอย่างเหล็ก ไม้ หรือพลาสติกไปเลยก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

 

2. ดีไซน์ต้องเรียบหรู พร้อมตอบโจทย์การใช้งาน

รูปทรงของเก้าอี้บาร์มีให้เลือกหลายรูปแบบทั้งแบบกลม แบบเหลี่ยม แบบบุหนัง มีพนักพิง มีที่วางแขน หมุนได้ ปรับสูงต่ำได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งที่ควรมองหาในเก้าอี้บาร์สำหรับครัวบิวอินสุดโมเดิร์นของเราก็คือดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ใช้งานได้อย่างยั่งยืน ไม่มีลูกเล่นมากเกินไปจนสะดุดตา จะลุกหรือนั่งทั้งวันก็ไม่มีปัญหา และต้องมีฐานที่มั่นคง ปลอดภัย รองรับการใช้งานของสมาชิกในครอบครัวทุกเพศทุกวัย

 

3. เลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เคาน์เตอร์บาร์ที่สวย ดูเรียบหรู เหมาะสำหรับการแต่งครัวฝรั่งส่วนใหญ่มักเป็นเคาน์เตอร์ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้เนื้อแข็ง หินแกรนิตหรือหินควอตซ์ หากเป็นไปได้เราจึงควรมองหาเก้าอี้บาร์ที่มีส่วนประกอบของวัสดุที่ใช้ในเคาน์เตอร์ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดวาง

 

4. ความสูงต้องเก้าอี้ต้องพอดี

แม้ว่าเก้าอี้บาร์ของหลาย ๆ แบรนด์จะมีฟังก์ชันปรับระดับสูงต่ำของที่นั่งได้ แต่ใครที่ชอบเก้าอี้บาร์แบบเรียบ ๆ เน้นความคลาสสิค ก็ต้องคำนึงถึงระดับความสูงของเก้าอี้เมื่อเทียบกับเคาน์เตอร์ครัวด้วย โดยเก้าอี้ที่เลือกควรมีความสูงต่ำกว่าเคาน์เตอร์ประมาณ 15 เซนติเมตร เช่น เคาน์เตอร์สูง 90 เซนติเมตร เก้าอี้บาร์ก็ควรมีความสูงอยู่ที่ 75 เซนติเมตรเพื่อให้สรีระในระหว่างที่นั่งอยู่ที่เคาน์เตอร์อยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง ไม่รู้สึกเมื่อย ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

 

5. อย่าลืมเรื่องพื้นที่ภายในครัว

ด้วยความมินิมอล เรียบง่าย และคำนึงถึงการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในครัวตามสไตล์โมเดิร์น เก้าอี้บาร์ที่เลือกจึงต้องมีขนาดที่ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป อาจเว้นระยะห่างกันประมาณ 10 เซนติเมตรเพื่อไม่ให้รู้สึกเบียดจนเกินไป ลุกนั่งหรือเข้าออกได้สะดวก ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายทำความสะอาด และสามารถเก็บเข้ากับเคาน์เตอร์บาร์หรือครัวบิวอินได้อย่างเป็นระเบียบ


จบไปแล้วกับเช็คลิสต์ที่จะช่วยให้การเลือกเก้าอี้บาร์เป็นเรื่องง่าย ส่วนใครที่มีเก้าอี้ในใจแล้วแต่ยังไม่รู้จะเลือกเคาน์เตอร์บาร์แบบไหนมาแต่งครัวดี ลองเข้าไปรับชมตัวอย่างชุดครัวหลากสไตล์จาก Kvik เรามีเคาน์เตอร์ครัวและชุดครัวสำเร็จรูปพร้อมให้คุณได้แต่งห้องครัวอย่างสนุก มีคุณภาพ รับประกันนานสูงสุดถึง 25 ปี โทรนัดหมายเพื่อเข้าชมสินค้าจริงในโชว์รูมใกล้บ้านได้เลย