เทคนิคเลือกเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปอย่างไรให้เหมาะกับขนาดครัว

เคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูป

เคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปเป็นอีกหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญอย่างมากภายในห้องครัว เพราะเป็นพื้นหลักในการทำอาหารและทำกิจกรรมอื่น ๆ ภายในห้องครัว นอกจากนี้เคาน์เตอร์ครัวยังเป็นพื้นที่สำหรับการรังสรรค์เมนูใหม่ ๆ และเป็นที่สำหรับการประกอบอาหารโดยทั่วไปในแต่ละวัน

ดังนั้นเคาน์เตอร์ครัวจึงเป็นพื้นที่สำคัญของบ้านและคอนโด มาดูกันว่าเทคนิคเลือกเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปให้เหมาะกับขนาดครัวแต่ละขนาดนั้นเป็นอย่างไรบ้าง เทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยให้การตกแต่งห้องครัวของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น เอาล่ะมาเริ่มกันที่การอธิบายว่าเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปคืออะไรกันเลย 

 

เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป คืออะไร?

เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป คืออะไร

เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปหรือครัวแบบน็อกดาวน์ (Knock-down) คือเคาน์เตอร์ครัวที่ถูกสร้างโดยเสร็จสมบูรณ์ พร้อมนำมาติดตั้งหรือประกอบในบริเวณครัว สาเหตุที่ทำให้เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปได้รับความนิยมนั้นมาจาก การติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวไม่จำเป็นต้องก่อสร้างให้เสียเวลาหรือส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านเป็นระยะเวลานาน ซึ่งขั้นตอนการติดตั้งไม่ได้กินเวลามากนัก ส่งผลให้ใครหลายคนหันมาเลือกซื้อเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูป เพราะว่าสะดวกในการติดตั้ง และยังมีดีไซน์ที่หลากหลายให้เลือกตามความต้องการ 

 

เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปมีให้เลือกหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้งาน และขนาดของแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันออกไป โดยมีทั้งเคาน์เตอร์ครัวตัวแอล (L-Shape) เคาน์เตอร์ครัวตัวไอ (I-Shape)เคาน์เตอร์ครัวตัวยู (U-Shape) หรือเคาน์เตอร์ครัวไอแลนด์ (Counter Kitchen Island) ฯลฯ และผู้ใช้งานควรเลือกเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปให้เหมาะสมกับบ้านของตัวเอง 

 

เทคนิคเลือกเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปให้เหมาะกับขนาดครัว

เลือกเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปให้เหมาะกับขนาดครัว

หลังจากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปคืออะไร แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกเคาน์เตอร์ครัวแบบไหนดี มาดูเทคนิคเลือกเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปให้เหมาะกับขนาดครัวกันต่อเลยดีกว่า

 

เลือกเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปให้เหมาะกับครัวขนาดใหญ่

บ้านที่มีห้องครัวขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่มักเป็นครัวที่ต้องเตรียมอาหารหรือประกอบอาหารในห้องครัวบ่อย ต้องมีการใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมาก อย่างเช่น กระทะหรือหม้อขนาดใหญ่ เครื่องตีแป้งขนาดใหญ่ หรือเขียงไม้ขนาดใหญ่ เป็นต้น ดังนั้นควรเลือกเคาน์เตอร์ครัวที่มีขนาดใหญ่และกว้าง สมดุลกับพื้นที่ในครัว เช่น เคาน์เตอร์ครัวตัวยู (U-Shape)  หรือเคาน์เตอร์ครัวไอแลนด์ (Counter Kitchen Island) เพราะจะไม่ทำให้ครัวดูแน่นมากเกินไป นอกจากนี้ยังเพื่อรองรับน้ำหนักของอุปกรณ์ครัวต่าง ๆ ที่มีน้ำหนักมาก 

 

เลือกเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปให้เหมาะกับครัวขนาดปานกลาง

มาต่อกันด้วยห้องครัวที่มีขนาดปานกลาง ส่วนใหญ่มักเป็นบ้านที่มีจำนวนสมาชิกไม่มาก อาศัยอยู่ในเมือง  หรือบ้านจัดสรร เป็นต้น ดังนั้นอุปกรณ์การทำครัวต่าง ๆ ก็จะไม่ได้มีขนาดหนักมาก ดังนั้นควรเลือกเคาน์เตอร์ครัวที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เช่น เคาน์เตอร์ครัวตัวไอ (I-Shape)  หรือเคาน์เตอร์ครัวไอแลนด์ (Counter Kitchen Island)  เพื่อให้พื้นที่ในครัวได้ถูกใช้งานอย่างเหมาะสม 

 

เลือกเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปให้เหมาะกับครัวขนาดเล็ก 

ปัญหาของครัวขนาดเล็กคือพื้นที่ที่จำกัดอย่างมาก ส่วนใหญ่มักจะพบในครัวคอนโดหรือครัวทาวน์เฮ้าส์ การเลือกเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปให้เหมาะกับครัวขนาดเล็ก จึงควรนึกถึงพื้นที่การใช้งานมากที่สุด เช่น เคาน์เตอร์ครัวตัวยู (U-Shape) เพื่อไม่ให้ห้องครัวดูแออัดมากเกินไป 

 

ข้อดีของเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูป

ปิดท้ายกันด้วยข้อดีของเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปที่จะช่วยให้คุณผู้อ่านสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรซื้อเคาน์เตอร์ ห้องครัวสำเร็จรูปหรือไม่ ซึ่งข้อดีหลัก ๆ ของเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป มีดังนี้

  • ตอบโจทย์การใช้งานครัว แต่ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย และมีให้เลือกหลากหลายสไตล์ เช่น เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปคลาสสิค
  • แข็งแรง มีอายุการใช้งานยาวนาน คุณสมบัติทนทาน
  • ไม่ขึ้นรา ไม่บวมน้ำ ดูแลง่าย 
  • ไม่มีปลวกให้กวนใจ 
  • สามารถติดตั้งได้ง่าย ใช้ระยะเวลาไม่นาน
  • เคาน์เตอร์ครัวผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ได้มาตรฐาน 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคเลือกเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูปให้เหมาะกับบ้านของคุณ เคาน์เตอร์ห้องครัวสําเร็จรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญที่จะช่วยเติมเต็มให้บ้านของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ทุกการใช้งานและทุกไลฟ์สไตล์ หวังว่าทุกคนจะนำเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ เพื่อเป็นไอเดียสำหรับการเลือกเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปให้เหมาะสมกับบ้านของแต่ละคน และจะช่วยให้ครัวของคุณจะดูสวยงามและน่าใช้งานมากขึ้น เคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูป Kvik เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน มั่นใจในคุณภาพของแบรนด์ได้ว่าคุณมีความแข็งแรง คุณจะได้รับคุณภาพที่ดี ไม่แตกหักง่าย และยังง่ายต่อการซ่อมแซม