วิธีแต่งห้องครัวสีเทา ครัวสวยคลาสสิค สวยหรูเรียบง่าย ทันสมัยตลอดเวลา 

หากใครที่ชื่นชอบการตกแต่งห้องครัวในรูปแบบความสวยเรียบแฝงความคลาสสิค บอกเลยว่า “ห้องครัวสีเทา” เป็นคำตอบสุดท้ายที่เหมาะมากๆ เพราะว่าสีเทาเป็นโทนสีที่เรียบง่ายและดูทันสมัย เพียงแค่คุณเปลี่ยนสีเฟอร์นิเจอร์เดิมให้เป็นสีเทา หรือเปลี่ยนสีแบล็กกราวด์ (Background) พื้นห้องให้เป็นสีเทาก็จะช่วยเปลี่ยนมู้ดแอนด์โทน (Mood and Tone) ห้องเก่าให้เป็นห้องใหม่ได้แล้ว วันนี้เราจึงมีไอเดียการจัดห้องครัวโทนสีเทามาแนะนำว่า สามารถจัดได้ในรูปแบบไหนบ้าง

 

เอกลักษณ์ห้องครัวสีเทาที่โดดเด่น

จุดเด่นของห้องครัวสีเทาที่ทำให้หลายคนที่ตกหลุมรักก็คือ สีเทาจะส่งเสริมความรู้สึกจะสบายตา สบายใจ ผ่อนคลาย เพราะสีเทาเป็นสีที่ถูกจัดว่าเป็นสีโทนเย็นที่ทำให้รู้สึกสงบ เยือกเย็น ในขณะเดียวกันก็สื่อถึงความทันสมัย ดังนั้นแบบครัวสีเทาจึงมีหลากหลาย ไม่ตายตัว เพราะสามารถประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์จัดบ้านได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นห้องครัวแบบหรูหรา ห้องครัวสไตล์วินเทจ (Vintage)  ห้องครัวย้อนยุค (Antique) ห้องครัวเรโทร (Retro) หรือห้องครัวโมเดิร์นก็สามารถเข้ากันได้หมด  

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik   ชุดครัว MANO

 

ห้องครัวสีเทา เหมาะกับใคร

โทนสีเทาเป็นสีที่สามารถเข้าได้กับทุกเพศทุกวัย และยังเหมาะกับคนที่ขี้เบื่อง่าย เพราะคนที่มีอุปนิสัยเบื่อง่ายจะชอบแต่งห้องแบบใหม่ ๆ อยู่เสมอ การเลือกโทนห้องสีเทาจะช่วยให้การแต่งห้องรูปแบบอื่น ๆ ได้ง่าย และยังสามารถปรับเปลี่ยนไปตามรูปแบบการจัดได้ทุกรูปแบบ แค่เปลี่ยนของตกแต่งหรือเปลี่ยนสีเคาน์เตอร์ครัว ก็ทำให้เกิดความแปลกใหม่ได้แล้ว โดยที่เจ้าของบ้านไม่จำเป็นต้องรื้อพื้นทาสีห้องใหม่เลย 

 

ครัวสีเทาสวย ๆ โทนไหนดีที่เหมาะกับตัวคุณ 

เวลาแต่งบ้านเจ้าของบ้านควรเลือกโทนสีและบรีฟสีให้ผู้รับเหมาให้ดีว่าต้องการสีเทาโทนไหน เพราะสีเทาเองก็มีหลายโทน และยังสามารถแมทช์กับสีอื่นได้มากมาย ดังนั้นควรบรีฟให้ชัดเจนว่าต้องการเทาไหน แมทช์กับสีไหนเพื่อป้องกันการผิดพลาด โดยโทนสีเทายอดฮิตที่นิยมนำมาใช้แต่งบ้านก็จะมีดังนี้ 
 

ห้องครัวเทาเข้ม 

ห้องครัวสีเทาเข้มเป็นโทนสีที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความเข้ม มีบุคลิกสุขุม เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งห้องครัวขนาดเล็ก ๆ ที่เป็นมุมชงกาแฟ มุมของว่างมากกว่าเป็นโซนห้องครัวไซซ์ใหญ่แบบจัดเต็ม เพราะสีเทาเข้มมักจะทำให้ห้องดูทึบจนเกินไป
 

ห้องครัวเทาอ่อน 

โทนสีเทาอ่อนจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย มีความสว่างตาแต่ก็ยังแฝงความสุขุมนุ่มลึกอยู่ เพราะว่าเป็น การแต่งห้องครัวโทนนี้จะทำให้ห้องครัวดูสว่าง ไม่จืดชืดน่าเบื่อจนเกินไป การเลือกพื้นห้องครัวสีเทาจะช่วยให้ตกแต่งห้องครัวง่ายขึ้น เพราะสีเทาสามารถเข้าได้กับทุกโทนสี ทำให้เลือกเคาน์เตอร์ครัวได้หลายแบบมากขึ้น
 

ห้องครัวสีเทาขาว

สำหรับโทนสีนี้ถือว่าเป็นสียอดนิยมของหลาย ๆ คนเลย เพราะว่าสีขาวเป็นสีที่มีความเรียบง่าย เมื่อผสมกับสีเทา ไม่ว่าจะเป็นเทาเข้มหรือเทาอ่อน ก็สามารถส่งเสริมความละมุนตาได้ง่ายขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัดด้วยค่ะ

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik   ชุดห้องครัวสีเทา

 

ห้องครัวสีเทาฟ้า 

การจับคู่สีเทากับสีฟ้าถือเป็นคู่แมทช์ที่ให้ความรู้สึกสดใสร่าเริง เพราะทั้งคู่เป็นโทนสีเย็น ขับพลังความสดใสให้ตัวห้องผ่อนคลายมากขึ้น สามารถจับคู่ได้ทั้งเทาเข้ม-ฟ้าอ่อน หรือ เทาอ่อน-ฟ้าเข้มก็ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ฟ้าเข้ม-เทาเข้มเด็ดขาดเพราะจะทำให้ห้องทึบ
 

ห้องครัวสีชมพูเทา 

สีชมพูเทาเป็นโทนสีใหม่อาจจะไม่ค่อยเห็นนำมามิกซ์กันมานัก แต่หากเอามารวมกันรับรองว่าต้องหลงรักแน่นอน เพราะทั้งสองสีมีความช่วยส่งเสริมกันและกัน มีทั้งความเรียบหรูหราและช่วยขับความหวานละมุนตา เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการตกแต่งห้องครัวแบบโรแมนติก ช่วยให้ห้องครัวสวยแปลกตาและไม่ดาษดื่นอีกด้วย
 

ห้องครัวปูนสีเทา

เสน่ห์ของครัวปูนก็คือจะให้ความรู้สึกสื่อถึงความดิบ เท่ มีเอกลักษณ์โดดเด่นแบบครัวสไตล์ลอฟท์ (Loft) จุดเด่นของครัวปูนคือมีความแข็งแรงทนทาน ทำอาหารได้ทั้งครัวไทยและฝรั่ง การตกแต่งก็สามารถเลือกได้ทั้งเป็นแบบปูนเปลือย หรือปูนขัดมันก็ได้ แต่ต้องใส่ใจตอนก่อสร้างให้ดี เพราะถ้าทำไม่ดีอาจจะทำให้เกิดรอยร้าวแตกง่าย มีผลต่อรูปลักษณ์เมื่อใช้ไปนาน ๆ 

 

แต่งห้องครัวสีเทา ควรทำอย่างไรไม่ให้ห้องดูมืด

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik   ชุดห้องครัวสีเทา

 

เลือกสีหลอดไฟและตำแหน่งไฟ

เลือกหลอดไฟสี warm light และควรติดหลอดไฟในมุมมืด หรือตำแหน่งที่เมื่อเปิดประตู-หน้าต่างมาแล้วเป็นที่แสงเข้าไม่ถึง เพื่อป้องกันปัญหาห้องมืด 
 

ไม่ควรแต่งสีห้องแบบโทนเดียวกันทั้งห้อง

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าถ้าแต่งห้องโทนสีเทาก็ต้องเลือกของทุกชิ้นเป็นสีเทาเท่านั้น วิธีนั้นเป็นสิ่งที่ผิดมากเพราะจะทำให้ห้องครัวของคุณดูมืด ไร้สีสัน ดูแบน ไม่มีมิติ คุณควรจะใช้วิธีการไล่เฉดสีเข้มไปโทนสว่าง เช่น การเลือกวอลล์เปเปอร์สีเทาแบบไล่เฉด เลือกใช้โทนสีของเคาน์เตอร์ครัวให้ไปในทิศทางเดียวกัน เช่น หากพื้นห้องเป็นโทนสีอ่อน ๆ ก็ควรเลือกเคาน์เตอร์ครัวสีเทาเข้ม ในกรณีพื้นห้องสีเข้มก็ควรเลือกเคาน์เตอร์ครัวสีเทาอ่อน เพื่อเพิ่มมิติให้ห้องครัวดูสวยงามมีระดับ และดูสว่างขึ้น 
 

ควรจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ

ห้องครัวเป็นห้องหนึ่งที่มักจะรกง่ายที่สุดโดยเฉพาะบริเวณชั้นเครื่องปรุงรส ขวดซอส ขวดน้ำปลา น้ำมัน เพราะคนทั่วไปมักจะจัดวางอย่างลวก ๆ เน้นการใช้งานง่ายเข้าว่า และยังไม่รวมถ้วย ชาม หม้อ กระทะที่แขวนเก็บอย่างลวก ๆ ทำให้ห้องครัวสวย ๆ ดูรกมาก หากคุณต้องการให้ห้องครัวดูสวย มีระเบียบ ตลอดเวลา ควรที่จะจัดระเบียบห้องครัวโดยการจัดวางของให้เป็นระเบียบด้วยการติดตั้งชั้นวางของ ติดลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์ครัว แบ่งโซนการจัดเก็บของบนเคาน์เตอร์ครัวติดผนังหรือเคาน์เตอร์ลอยให้เป็นระเบียบ หลีกเลี่ยงการวางของบนเคาน์เตอร์ จงท่องไว้เสมอว่าห้องครัวต้องไม่รก และบนท็อปเคาน์เตอร์ครัวต้องโล่งอยู่เสมอ 
 

FAQ คำถามที่พบบ่อย 

ทาสีห้องครัว สีอะไรดีให้ห้องดูโล่ง โปร่ง ไม่ให้ห้องดูแคบ 

แนะนำให้เน้นโทนสีอ่อนมากกว่าสีเข้ม เพราะสีเข้มจะทำให้ห้องมืดทึบและทำให้รู้สึกอึดอัด 

ผนังห้องครัวควรทาสีอ่อนเพราะอะไร

สาเหตุที่แนะนำโทนสีอ่อนมากกว่าโทนสีเข้มสำหรับทาในห้องครัว ก็เพราะเหตุผลด้านความสะอาด เพราะถึงแม้ว่าโทนเข้มจะช่วยปกปิดรอยได้ดี ทำให้ไม่เก่าเร็วแต่ก็ทำให้เห็นคราบสกปรกยาก ทำให้ทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง เกิดคราบสกปรกหมักหมม เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา เชื้อโรคและยังเป็นตัวการเรียกหนู แมลงสาบในบ้านอีกด้วย

ห้องครัวไม่ควรใช้สีอะไร

ห้องครัวเป็นห้องที่เวลาใช้งานนั้นจะต้องอยู่ในห้องนั้นนาน ๆ ทำให้นิยมใช้โทนสีอ่อนหรือโทนสีเย็น เพื่อไม่ให้เกิดความอึดอัด ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการแต่งห้องครัวด้วยโทนสีร้อน เช่น เหลืองเข้ม ส้ม และแดง เพราะเป็นสีโทนร้อน และหากพูดตามหลักฮวงจุ้ยแล้วห้องครัวถือเป็นแหล่งธาตุไฟ หากใช้สีโทนร้อนอีกก็จะยิ่งส่งเสริมให้คนในบ้านร้อนรน หากต้องการใช้สีโทนร้อนตกแต่งจริง ๆ แนะนำให้เลี่ยงไปใช้แดงอ่อน ส้มอ่อน หรือเหลืองอ่อน ๆ จะดีที่สุด