ตกแต่งห้องครัวทาวน์โฮมอย่างไรให้สวย และสะดวกต่อการใช้งานที่สุด

วิธีออกแบบห้องครัวทาวน์โฮมแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นห้องครัวในฝันที่สวยงามน่าใช้และสะดวกต่อการใช้งานมากที่สุด เพราะในปัจจุบันคนรุ่นใหม่มีความนิยมอยู่อาศัยกันในทาวน์เฮ้าท์หรือทาวน์โฮมกันมากกว่าบ้านเดี่ยวที่ถึงแม้ว่าจะมีความได้เปรียบในเรื่องของพื้นที่รอบๆ บ้านที่มากกว่า แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ใช้พื้นที่ใช้สอยรอบๆ บ้านน้อยลง ทาวน์โฮมจึงมีความตอบโจทย์กว่ามาก วันนี้จึงมีไอเดียที่จะช่วยนำเสนอคุณว่า การต่อเติมห้องครัวในฝันในทาวน์โฮมนั้นสามารถทำได้อย่างไร
 

จุดเด่นของครัวทาวน์โฮม

หากพูดที่อยู่อาศัยหลายๆ คนต่างก็เรียกว่าบ้านเหมือนกันหมด แต่ความจริงแล้ว “บ้านเดี่ยว” กับ “ทาวน์โฮม” และ “ทาวน์เฮ้าส์” นั้นก็มีจุดที่แตกต้างกันอยู่ ตรงที่บ้านเดี่ยวนั้นจะโดดเด่นเรื่องของพื้นที่ใช้สอยรอบๆ บ้านมากกว่าทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์ มีความส่วนตัวมิดชิดมากกว่า แต่ว่าทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์นั้นจะเป็นลักษณะเด่นคือ รูปทรงจะมีความออกแบบที่มีความเป็นโมเดิร์นมากกว่าและมีพื้นที่ใช้สอยรอบบ้านน้อยกว่าเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการใช้พื้นที่รอบบ้านมากนัก จึงทำให้การตกแต่งและจัดสรรเพื่อการออกแบบภายในนั้นการตกแต่งทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์สามารถทำได้ง่ายกว่ามากและยังสามารถควบคุมงบประมาณได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยว

แต่ข้อควรระวังในการออกแบบห้องครัวและต่อเติมห้องครัวทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์นั้นก็คือ อาจจะต้องคำนึงโครงสร้างของบ้านโดยรวมและยังต้องคำนึงถึงเพื่อนบ้านข้างเคียงด้วย เพราะว่าทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์จะมีลักษณะของการปลูกเป็นตึกแถวเรียงติดๆ กัน หรือ มีกำแพงบ้านที่ติดกับเพื่อนบ้าน จึงส่งผลให้จะมีความเป็นส่วนตัวน้อยว่าเมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยว 
 

รูปแบบการออกแบบห้องครัวทาวน์โฮม - ทาวน์เฮ้าส์

การออกแบบห้องครัวสำหรับใช้ในทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์นั้น มักจะนิยมออกแบบอยู่ 3 รูปแบบคือ 

ครัวทาวน์โฮมแบบแบ่งส่วน

 


หมายถึง ครัวทาวน์โฮมในบ้านด้วยการแบ่งห้องใดห้องหนึ่งออกจากพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ มาติดตั้งเป็นห้องครัว ข้อดีของครัวทาวน์โฮมแบบแบ่งส่วนคือ ใช้งานง่ายไม่ต้องออกไปทำครัวด้านนอก มีการแบ่งสัดส่วนได้ดี ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะไม่ต้องต่อเติมครัวใหม่ แต่ข้อเสียคือ อาจจะไม่เหมาะกับการทำอาหารกลิ่นแรงๆ เพราะเสี่ยงต่อกลิ่นอาหารจะติดกับตัวบ้าน ฝังติดกับเฟอร์นิเจอร์ทำให้เกิดกลิ่นอับ แนะนำให้ติดตั้งเครื่องดูดควันเพิ่มเติม และต้องทำความสะอาด ทิ้งขยะเศษอาหารบ่อยๆ เช็ดทุกครั้งหลังทำอาหารไม่เช่นนั้นอาจจะเรียกสิ่งกวนใจ เช่น มด หนู แมลงสาบเข้ามาในตัวบ้านได้ 

ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม 
 


หมายถึง การต่อเติมห้องครัวแบบที่ย้ายห้องครัวไปบริเวณหลังบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะทำการกั้นห้องใหม่และออกแบบจัดวางเคาน์เตอร์ในห้องครัวใหม่ ข้อดีของการย้ายห้องครัวไปอยู่หลังบ้านก็คือ เจ้าของบ้านสามารถออกแบบห้องครัวได้ตามที่ต้องการ เช่นจะเจาะช่องระบายอากาศตรงไหนได้ตามความต้องการและเหมาะสม ช่วยให้การใช้งานสะดวก เวลาทำอาหารกลิ่นแรงๆ แล้วไม่ลอยไปรบกวนเพื่อนบ้าน สามารถแก้ปัญหาด้วยการกั้นกระจกแทนการปิดทึบก็ได้ แต่ว่าก็มีข้อเสียที่ต้องพึงระวังให้ดีคือ มีค่าใช้จ่ายสูงเพราะว่าเหมือนเป็นก่อสร้างต่อเติมใหม่ทั้งหมดที่อาจจะเสี่ยงต่อโครงสร้างบ้านเดิม ดังนั้นก่อนทำการต่อเติมต้องเช็กโครงสร้างโดยรวมของบ้านก่อน และต้องไม่สร้างผิดกฎพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร (พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร) พ.ศ. 2522 ตามมาตรา 21 และ 39 ทวิ 

นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการระบายอากาศภายในบ้านให้ดี เช่น ติดตั้งเครื่องดูดควัน เพราะว่าห้องครัวแบ่งส่วนจะที่มีลักษณะปิดทึบที่ถึงแม้ว่ากลิ่นจะไม่ออกไปรบกวนเพื่อนบ้าน แต่มีโอกาสที่กลิ่นอาจจะอบอวลอยู่ในบ้านแล้วไปฝังตัวตามเฟอร์นิเจอร์ทำให้เกิดกลิ่นอับที่เอาออกอยากให้อนาคต 

ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม แบบโปร่ง 

หมายถึง การต่อเติมห้องครัวแบบที่ย้ายห้องครัวไปบริเวณหลังบ้าน แต่ว่าไม่ได้กั้นห้องทั้งหมด อาจจะกั้นแค่ผนัง 2 ด้าน หรือว่าอาจจะกั้น 4 ด้านเหมือนเดิมแต่เป็นผนังครึ่งแผ่น แล้วปล่อยโล่ง หรืออาจจะออกแบบติดไม้ระแนงให้สวยงาม ข้อดีของห้องครัวแบบโปร่งคือ ทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก และยังมีพื้นที่การเตรียมอาหารได้เยอะกว่าห้องครัวแบบแบ่งส่วน และประหยัดค่าใช้จ่ายในการต่อเติมประหยัดกว่าแบบทึบ แต่ข้อเสียคือ ให้ระวังเรื่องกลิ่นเวลาปรุงอาหารว่าอาจจะลอยไปรบกวนเพื่อนบ้าน ควรรักษาความสะอาดให้ดีเพราะครัวแบบโปร่งอาจจะสกปรกง่ายเพราะฝุ่นควันเข้ามาเกาะง่าย และยังต้องระวังเรื่องของละอองฝนหรือฝนสาดเข้ามาที่อาจจะทำให้เฟอร์นิเจอร์กับเครื่องครัวเสียหายได้ 

 

FAQ 
 


ครัวทาวน์โฮม ระบายอากาศยากหรือไม่?

ปัญหาหลักๆ ของห้องครัวทาวน์โฮมที่มักจะเจอกันก็คือ กลิ่นอับจากอาหารที่ปรุงภายในบ้าน ดังนั้นหากต้องการลดกลิ่นอับภายในบ้าน หรือป้องกันไม่ให้กลิ่นติดตัวบ้านแนะนำแบ่งแยกระหว่างห้องครัวกับพื้นที่ส่วนอื่นในบ้านออกจากกันด้วยการสร้างประตูเปิด-ปิดอย่างชัดเจน เจาะช่องระบายอากาศ ติดตั้งเครื่องดูดควันอย่างดี ทุกครั้งที่ทำอาหารก็ให้ปิดประตูห้องครัวและเปิดเครื่องดูดควันทุกครั้งที่ปรุงอาหารจะช่วยลดปัญหากลิ่นอับได้ 

ต่อเติมห้องครัวทาวน์โฮมหลังกลางควรทำอย่างไร? 

ทาวน์โฮมหลังกลาง ก็คือทาวน์โฮมที่อยู่ตรงกลางระหว่างทาวน์โฮมอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบเห็นได้ในทาวน์โฮมที่มีลักษณะการสร้างแบบตึกแถวติดกัน ข้อเสียเปรียบของทาวน์โฮมหลังกลางก็คือ มีการต่อเติมได้ค่อนข้างจำกัดเพราะตัวบ้านจะถูกขนาบซ้ายขวาด้วยทาวน์โฮมอีก 2 หลัง ดังนั้นก่อนการต่อเติมใดๆ แนะนำให้ปรึกษาสถาปนิกก่อนเพื่อดูโครงสร้างบ้าน ป้องกันบ้านทรุด โครงสร้างถล่ม หรือพื้นทรุดที่อาจส่งผลต่อเพื่อนบ้านข้างๆ ด้วย 

การออกแบบแปลนห้องครัวเจ้าของบ้านจะเลือกรูปแบบห้องครัวเป็นแบบแบ่งส่วนหรือต่อเติมหลังบ้านก็ได้ แต่ต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวที่สามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชันเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานในระยะยาว และอย่าลืมเจาะช่องระบายอากาศกับติดตั้งเครื่องดูดควันด้วย 
 


ต่อเติมครัวหลังบ้าน ทาวน์โฮมหลังมุมอย่างไรดี?

ทาวน์โฮมหลังมุมจะมีข้อได้เปรียบคือ มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากกว่าทาวน์โฮมแบบอื่น เพราะด้านในด้านหนึ่งของตัวบ้านจะอยู่ติดกับมุมที่ข้างๆ ที่ไม่ติดกับทาวน์โฮมหลังอื่นและมักจะมีสวนเล็กๆ มาด้วย ซึ่งมุมนี้นั้นมักจะถูกออกแบบต่อเติมให้เป็นห้องครัวแบบทึบหรือแบบโปร่งก็ได้ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องของการต่อเติมไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้านและไม่ผิดกฎพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร (พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร) พ.ศ. 2522 ตามมาตรา 21 และ 39 ทวิ 

ไอเดียห้องครัวทาวน์โฮมและห้องครัวทาวน์เฮ้าส์สวยๆ