274358039_2107628509389005_8829943400023036686_n.jpg
8 สิ่งที่เจ้าของบ้านควรรู้ก่อนทำห้องครัวใหม่

การตัดสินใจทำห้องครัวใหม่เป็นการตัดสินใจที่เจ้าของบ้านน่าจะคิดมาดีแล้ว เพราะการตัดสินใจทำห้องครัวใหม่อาจมาจากวัสดุหรืออุปกรณ์ภายในห้องครัวเริ่มมีการเสื่อมโทรมตามกาลเวลา หรือการใช้งานภายในห้องครัวไม่ตอบโจทย์การใช้งานอีกต่อไปแล้ว

ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจทำห้องครัวใหม่ทั้งที อยากชวนทุกคนมาดูสิ่งที่ควรรู้ก่อนทำห้องครัวใหม่ เพราะถ้าหากจะทำห้องครัวใหม่ทั้งทีก็อยากให้เจ้าของบ้านและเจ้าของห้องครัวทุกคนแฮปปี โดยหลัก ๆ แล้วสิ่งที่ควรรู้ก่อนทำห้องครัวใหม่จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย 


1.ทำห้องครัวใหม่ทั้งทีก็ต้องมีการวางแผน

ตัวอย่างการทำห้องครัวใหม่ 

แน่นอนว่าก่อนจะทำห้องครัวใหม่ ทุกคนล้วนต้องมีการวางแผนก่อนทำครัวใหม่อยู่แล้วล่ะ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะมองว่าการวางแผนก่อนทำห้องครัวดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ทำไมไม่ทำ ๆ ไปเลย ไม่อยากเสียเวลากับอะไรแบบนี้ 

Kvik เป็นหนึ่งในแบรนด์ชุดครัวสําเร็จรูปพร้อมติดตั้งได้มีคำแนะนำให้คนที่กำลังมีแผนจะทำห้องครัวใหม่ การวางแผนห้องครัวให้ถูกหลักนั้นถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการออกแบบบ้านให้สวยน่าใช้งาน โดยหลัก ๆ แล้วปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงมีดังนี้ 

 • วิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุที่ต้องการรีโนเวทห้องครัวใหม่ : การวิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุ จะช่วยให้การทำห้องครัวใหม่มีความง่ายดายมากขึ้น เพราะรู้แล้วว่าเราต้องการแก้ไขหรือปรับปรุงอะไร 
 • งบประมาณในการทำครัว : ประมาณค่าใช้จ่ายในการทำห้องครัวใหม่ เพื่อไม่ให้ในขณะที่ลงมือทำจริงเกิดปัญหางบประมาณบานปลาย 
 • ระยะเวลาการดำเนินงาน : วางแผนระยะเวลาดำเนินงานเพื่อทำห้องครัวใหม่ เพื่อให้ระยะเวลาดำเนินงานอยู่ในช่วงเวาที่กำหนด 
 • สิ่งที่ต้องการปรับปรุง/แก้ไข : ลิสต์สิ่งที่ต้องการปรับปรุงหรือแก้ไข เช่น ต้องการซื้อเคาน์เตอร์ห้องครัวชิ้นใหม่ หรือปูพื้นห้องครัวใหม่ เป็นต้น 
 • ความต้องการของสมาชิกภายในบ้าน : ตอบคำถามให้ได้ว่าสมาชิกในบ้านของคุณต้องการอะไร เพื่อให้แก้ไขและปรับปรุงห้องครัวได้ถูกใจและตรงกับความต้องการของสมาชิกในบ้าน 

 

2.ห้องครัวที่ดีต้องมีคุณภาพ 

ทำห้องครัวใหม่ทั้งทีต้องเลือกวัสดุคุณภาพ

ห้องครัวที่ดีคือห้องครัวที่ทำมาจากวัสดุคุณภาพ ตามท้องตลาดจะพบกับวัสดุเพื่อทำชุดครัวมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ท็อปเคาน์เตอร์ที่ทำจากวัสดุหินแกรนิต หรือท็อปเคาน์เตอร์ที่ทำจากวัสดุหินควอทซ์

การลงทุนเลือกซื้อชุดครัวคุณภาพ จะช่วยทำให้ประสบการณ์ใช้งานในครัวลื่นไหล ชุดครัวที่มีคุณภาพสามารถใช้งานได้นานหลายปี ทนทานสูงตอบโจทย์ทั้งความร้อนและรอยขีดข่วนจากการใช้งานในครัว 


3.จัดห้องครัวใหม่ต้องมีความเป็นระเบียบมากขึ้น

จัดห้องครัวใหม่จะต้องเน้นไปที่ความเป็นระเบียบมากขึ้น

จะทำห้องครัวใหม่ทั้งที ควรให้ความสำคัญเกี่ยวกับความเป็นระเบียบภายในห้องครัว เพราะว่าถ้าไม่วางแผนจัดระเบียบภายในห้องครัว หลังจากที่ทำการรีโนเวทห้องครัวโฉมใหม่ไปแล้ว อาจจะทำให้ห้องครัวของคุณดูรกมากกว่าเดิม 

เคล็ดลับการจัดห้องครัวใหม่ให้เป็นระเบียบ

 • ลิสต์รายการของที่จำเป็นต้องใช้และไม่จำเป็นต้องใช้ภายในห้องครัว 
 • ลองใช้ชั้นวางของเพื่อจัดระเบียบสิ่งของภายในห้องครัว
 • จัดวางของภายในห้องครัวให้อยู่เป็นหมวดเป็นหมู่ 
 • จัดวางของใช้ตามการใช้งาน 

 

4.การจัดวางฮวงจุ้ยห้องครัวใหม่ก็สำคัญ

การจัดวางฮวงจุ้ยห้องครัวใหม่มีความสำคัญอย่างมากถ้าอยากทำให้บ้านรุ่งเรืองและมั่งคั่ง

ฮวงจุ้ยห้องครัวเป็นความเชื่อส่วนบุคคล สีห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยส่งผลให้พลังงานภายในบ้านเป็นพลังงานภายในบ้านดีขึ้น ดังนั้นช่วงนี้ใครที่กำลังมีแผนทำห้องครัวใหม่ การเลือกสีห้องครัวให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยและการจัดวางทิศทางต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก 


5.การทำห้องครัวใหม่ควรนึกถึงการใช้งานของคนในบ้านเป็นหลัก

ขั้นตอนการทำห้องครัวใหม่ที่หลาย ๆ คนลืมให้ความสำคัญคือ การคำนึงถึงการใช้งานของคนในบ้านเป็นหลัก บางทีหลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงคนนอกบ้าน เช่น นึกว่าจะทำห้องครัวใหม่ยังไงให้ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับแขกที่มาเยี่ยมเยือน บางทีแขกอาจจะมาเยี่ยมเป็นจำนวนมาก ทำให้ห้องครัวของคุณมีโต๊ะรับประทานอาหารที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี 

แต่บางทีโต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่อาจไม่ได้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานภายในบ้าน เช่น ถ้าหากสมาชิกในบ้านไม่ค่อยได้ใช้งานโต๊ะรับประทาน จะทำให้เปลืองพื้นที่ภายในห้องครัวไปโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้น หากใครที่กำลังจะทำห้องครัวใหม่หรือรีโนเวทห้องครัวเก่า ให้คำนึงว่าสมาชิกในบ้านของคุณต้องการห้องครัวแบบไหน 

 

6.เปลี่ยนเคาน์เตอร์ครัวใหม่ช่วยทำให้ห้องครัวดูหรูขึ้นได้ทันตา

Kvik kitchen high cabinets block 3.jpg

การเปลี่ยนเคาน์เตอร์ครัวใหม่ของคุณมีความสำคัญอย่างมากที่จะทำให้ห้องครัวของคุณดูหรูหราได้ทันตาเห็น เพราะปัจจุบันเคาน์เตอร์ครัวถูกออกแบบให้มีความทันสมัยและหลากหลายสไตล์มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เคาน์เตอร์ครัวแบบน่าเบื่ออีกต่อไป ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของความทันสมัยและการใช้งาน 


7. เน้นไปที่สีสันของชุดครัว

บางทีการทำห้องครัวใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องทุบห้องครัวโฉมใหม่ แต่คุณสามารถแต่งห้องครัวสวย ๆ ของคุณให้ดูดีขึ้นง่าย ๆ ด้วยการเล่นสี การเลือกเคาน์เตอร์ครัวของคุณ 

การเลือกสีชุดเคาน์เตอร์ครัวมีความจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยเสริมให้ห้องครัวของคุณออกมาดูดีขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนทุบใหม่ทั้งห้องครัว แต่คุณยังสามารถที่จะแปลงโฉมง่าย ๆ ด้วยการเลือกใช้สีนั่นเอง


8.ตรวจเช็กว่าประตูตู้เย็นหรือประตูเคาน์เตอร์ไม่ชนกัน 

ข้อดีของชุดเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปคือสามารถหาซื้อได้ง่ายและดีไซน์สวยงาม

การจะทำห้องครัวใหม่ของคุณควรที่จะตรวจสอบก่อนทำการซื้อหรือรีโนเวทห้องครัวใหม่ว่าประตูของตู้เย็นหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือชุดครัวอื่น ๆ ว่าจะไม่มีชนกัน และจะส่งผลทำให้ห้องครัวไม่สะดวกระหว่างใช้งาน 


ข้อดีของการเลือกใช้ชุดครัวสำเร็จรูป

สำหรับใครที่กำลังมีแพลนที่จะพัฒนาหรือรีโนเวทห้องครัวใหม่ อีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมคือการเลือกใช้ชุดครัวสำเร็จรูป เพราะชุดครัวสำเร็จรูปมีครัวที่ให้เลือกใช้งานมากมาย

ข้อดีของการเลือกใช้ชุดครัวสำเร็จรูป มีดังนี้ 

 1. มีดีไซน์ที่สวยงาม - ส่วนใหญ่ชุดครัวสำเร็จรูปมีการดีไซน์ให้ออกมาดูดี เหมาะกับดีไซน์ของห้องครัวทุกสไตล์ ทำให้ตกแต่งง่าย ไม่ว่าจะห้องครัวสไตล์ไหนก็ตอบโจทย์ 
 2. หาซื้อได้ง่าย - ปัจจุบันมีร้านค้าตัวแทนจำหน่ายมากมายในท้องตลาดที่คุณสามารถเข้าไปเยี่ยมชมสินค้าจริงได้ที่โชว์รูมสินค้า 
 3. ติดตั้งง่าย - หลังจากที่ซื้อชุดครัวสำเร็จรูปกับตัวแทนจำหน่ายเรียบร้อย ส่วนใหญ่มักมีบริการเลือกใช้ช่างติดตั้งชุดครัวที่มากความสามารถ 
 4. คุณภาพดีไม่แพ้กับครัวทั่วไป - บางคนอาจจะมีความเชื่อว่าชุดครัวสำเร็จมีวัสดุที่ไม่แข็งแรง ติดตั้งมาแล้วอาจจะผุพังได้ง่าย ทำให้ต้องซ่อมบ่อยครั้ง แต่ความจริงแล้วชุดครัวสำเร็จรูปมีความแข็งแรงเหมือนชุดครัวทั่วไป 

จบกันไปแล้วสำหรับข้อควรรู้ก่อนทำห้องครัวใหม่ พร้อมกับเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ และข้อดีของการเลือกใช้ชุดครัวสำเร็จรูปที่จะช่วยทำให้ห้องครัวของคุณเป็นห้องครัวที่สมบูรณ์แบบทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะห้องครัวสไตล์ไหนก็สามารถตกแต่งให้สวยได้ด้วยชุดครัวสำเร็จรูป ทางเลือกแบบใหม่แบบสับสำหรับคนที่อยากตกแต่งห้องครัวใหม่ แต่ไม่อยากแปลงโฉมเยอะ เพียงแค่เปลี่ยนชุดครัวให้เป็นแบบสำเร็จรูปก็จะสวยโดนใจแน่นอน