Kvik kitchen guide 5 work zone main.jpg
คำแนะนำที่ดีสำหรับการออกแบบห้องครัวของ KVIK

5 โซนการทำงานของห้องครัว

ตั้งแต่ Kvik คิดค้นแนวคิด "SociableKitchen" ในปีพ.ศ. 2542 การใช้ครัวของเราก็ได้เปลี่ยนไปตั้งแต่นั้นมา และมีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งห้องครัวที่ทันสมัยจะต้องครอบคลุมได้ทั้งหมดไม่ว่าจะมีพื้นที่มากหรือน้อยสำหรับทุกวันและในโอกาสพิเศษ

ห้องครัวที่ทันสมัยไม่ใช่แค่การออกแบบที่ดีเท่านั้น แต่ต้องง่ายต่อการทำความสะอาด ทนทาน และใช้งานได้
และมันหมายความว่าอย่างไร แล้วคุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะมีฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลายสำหรับชุดครัวใหม่ของคุณ ? ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมแนวคิดและแรงบันดาลใจสำหรับการออกแบบตกแต่งภายในที่เหมาะสมให้กับคุณ ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญในทุกๆ วันของคุณ

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า "การทำงานรูปแบบสามเหลี่ยม" ซึ่งหมายถึงสามโซนการทำงานที่สำคัญในห้องครัว ได้แก่ อ่างล้างจาน เตา และตู้เย็น ที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีตั้งแต่อดีตสำหรับการตกแต่งห้องครัวส่วนใหญ่ แต่ทุกวันนี้ เตาอบกับเตาได้แยกออกจากกันแล้ว โดยมีเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องครัวมากขึ้น หลายคนต้องการพื้นที่รับประทานอาหารในห้องครัว เช่น พื้นที่ island ของห้องครัว หรือห้องครัวรูปตัวยูที่มีเวิร์คท็อปเข้าไปในห้อง ในหลายๆ บ้าน ห้องครัว และห้องนั่งเล่นจะถูกรวมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นห้องที่เราใช้ชีวิตประจำวันส่วนใหญ่ภายในบ้าน

5 โซนการทำงาน

วันนี้จะพูดถึงห้าโซนการทำงานที่เชื่อมต่อกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งกำหนดโดยที่ตั้งของส่วนประกอบต่าง ๆ ของห้องครัว วิธีการจัดวางแต่ละโซนให้สัมพันธ์กันมีความสำคัญมากต่อประสิทธิภาพการเคลื่อนไหวในการทำงานของคุณและคนในครอบครัวของคุณ

  1. โซนการทำความสะอาด
  2. โซนการเตรียมอาหาร
  3. โซนการทำอาหาร
  4. โซนอาหาร
  5. โซนที่ไม่ใช่อาหาร

1: โซนการทำความสะอาด

อ่างล้างเป็นจุดศูนย์กลางของโซนการทำความสะอาด ถ้าคุณถนัดมือขวา เครื่องล้างจานควรจะตั้งอยู่ด้านซ้ายมือของอ่างล่างจาน  โดยคุณสามารถขัดหรือล้างรอยต่างๆ ด้วยมือขวาของคุณและใช้งานเครื่องล้างจานด้วยมือซ้ายที่ไม่ต้องใช้แรงมาก ให้มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องทีเดียวโดยที่ไม่ต้องวางลงบนโต๊ะก่อน

2: โซนการเตรียมอาหาร

ในห้องครัวที่ออกแบบมาอย่างดี จะมีโซนการทำอาหารตั้งอยู่ทางด้านขวาของโซนทำความสะอาด ตรงนี้จะมีพื้นที่โต๊ะไว้สำหรับวางเขียงในการหั่น การสับ การนวด เป็นต้น และวางอุปกรณ์ที่จะใช้งานไว้ในลิ้นชัก ตู้ด้านบน และตู้ด้านล่าง ให้ใกล้กับโซนที่เตรียมอาหารเท่าที่จะทำได้ที่สุด

3: โซนการทำอาหาร

พื้นที่รอบตะแกรงเตาของคุณควรมีความสอดคล้องกับความต้องการ เมื่อต้องปรุงอาหาร และทำอาหารบนเตา โซนการทำอาหารควรมีโซนการเตรียมอาหาร ด้วยหม้อ กระทะ และอุปกรณ์การทำอาหารที่สามารถหยิบจับได้สะดวก โดยเตายังอยู่ในโซนการทำอาหาร แต่ไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงพื้นที่ส่วนกลางในครัวเพราะเราใช้แค่ 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์

4: โซนอาหาร ที่เป็นอาหารทั้งหมด

โซนอาหาร จะอยู่ในพื้นที่รอบๆ ตู้เย็น และควรอยู่ติดกับโซนทำอาหาร เพื่อมั่นใจว่าขั้นตอนการทำอาหารของคุณจะสะดวกรวดเร็วขึ้น ประหยัดเวลาในการหยิบของจากตู้เก็บอาหาร ตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งได้ โดยอาหารที่มีวันหมดอายุไว จะอยู่ในตู้เย็น ส่วนอาหารที่มีอายุการเก็บที่นานจะอยู่ในตู้อื่นๆ ดังนั้นควรวางตู้เย็นไว้ใกล้กับโซนอาหาร เพื่อการใช้งานประจำวันโดยเฉลี่ย 36 ครั้งต่อวัน

5: โซนที่ไม่มีอาหาร

โซนที่ไม่มีอาหารเป็นพื้นที่ที่เสริมออกมา มีเครื่องใช้ในครัว ถาด และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ถูกเก็บไว้เหล่านี้ เป็นสิ่งที่คุณไม่ได้ใช้ทุกวันในชีวิตประจำวัน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องอยู่ตรงตำแหน่งศูนย์กลางในครัวก็ได้

Kvik kitchen guide 5 work zone 6.jpg

บางทีการยืดหยุ่นอะลุ่มอล่วยก็จำเป็น

การตกแต่งห้องครัวตามหลักการของห้าโซน 100% ไม่สามารถกระทำได้  เนื่องจากขนาดพื้นที่ และรูปร่างของห้อง ตำแหน่งของหน้าต่าง ประตู และการจัดวางตำแหน่งของห้องครัวให้เข้ากับห้องอื่นของบ้านได้อย่างไร ซึ่งวิธีการยืดหยุ่นอะลุ่มอล่วยของ Kvik สามารถช่วยให้คุณได้ใช้พื้นที่ในห้องครัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ระบบของเสียที่น่าทึ่ง

เราขอแนะนำระบบการแยกใช้งานอย่างชาญฉลาด แทนการใช้งานถังขยะที่อยู่ใต้อ่างล้างจานอย่างเดียว

ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างโซนการทำความสะอาด และโซนเตรียมอาหาร ด้วยวิธีการนี้ ทำให้คนสองคนสามารถทำงานในสองโซนพร้อมกันได้ และสามารถใช้ถังขยะได้อย่างอิสระโดยไม่รบกวนกัน เพียงแค่เพิ่มประสิทธิภาพเล็กน้อยก็สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างน่าประหลาดใจ

ชีวิตภายในครัว: ข้อมูลจาก 500 ครอบครัว

คำแนะนำของเราสำหรับอุปกรณ์ในครัวนั้นอยู่บนพื้นฐานของประสบการณ์หลายปีในการขายครัว นอกจากนั้นการศึกษาอย่างครอบคลุมของครอบครัวไม่ต่ำกว่า 500 ครอบครัว ทำให้เราได้รับข้อมูลและเข้าใจถึงการใช้ชีวิตประจำวันที่แตกต่างกันภายในห้องครัว ว่าพวกเขาทำอะไรบ้าง ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนและเมื่อไร

โดยเฉลี่ย เราจะเปิดและปิดตู้เย็น 36 ครั้งต่อวัน เมื่อเปรียบเทียบแล้ว เราเปิดเตาอบเพียงแค่ 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น

คุณมีวิธีติดตั้งครัวขนาดเล็กอย่างไร?

การตกแต่งครัวขนาดเล็กเป็นศิลปะของการประนีประนอม และการใช้ประโยชน์สูงสุดจากความเป็นไปได้ของมัน โดยไม่จำเป็นต้องควบรวมทุกโซนของการทำงาน อย่างไรก็ตามครัวขนาดกะทัดรัดสามารถทำให้ใหญ่ขึ้นได้ง่าย ด้วยการใช้งานที่ถูกต้องและตอบโจทย์คุณจะได้รับพื้นที่จัดเก็บจำนวนมากสำหรับตู้ด้านบนและด้านล่าง

3 ข้อแนะนำที่ดีสำหรับการตกแต่งครัวขนาดเล็ก

  • ใช้ตู้ขนาด XXL และรับพื้นที่การจัดเก็บมากขึ้นในตู้
  • สร้างจนถึงเพดานและใช้พื้นที่อย่างเต็มที่
  • ให้ความสำคัญในการออกแบบภายในของตู้ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมให้เหมาะสมได้ตามความจำเป็น
  • สามารถใช้ชีวิตในครัวได้มากขึ้นในพื้นที่ขนาดเล็ก

การตกแต่งครัวขนาดใหญ่

เมื่อพิจารณาถึงการตกแต่งภายในห้องครัวอย่างรอบคอบก็มีความสำคัญไม่น้อยถ้าคุณหากมีพื้นที่ใช้สอยมากมายหลายตารางเมตรในขณะที่คุณมีห้องครัวขนาดเล็ก

สามเคล็ดลับที่ดีสำหรับการตกแต่งครัวขนาดใหญ่

นึกถึงโซนการทำงานเพื่อหลีกเลี่ยงระยะทางที่ยาวและการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็นออกไป
เลือกลิ้นชักแทนที่จะเป็นชั้นวางของที่ซ่อนอยู่หลังประตูสำหรับสิ่งที่คุณใช้อยู่ทุกวัน ลิ้นชักนั้นจะง่ายต่อการหยิบจับของ และให้ภาพรวมที่ดีขึ้น

สร้างพื้นที่ภายในซิงค์สำหรับการติดตั้งเพิ่มเติม เช่น หัวก๊อกน้ำ หรือส่วนคัดแยกขยะ

book-et-moede-800x600px.jpg

ต้องการความช่วยเหลือ?

คุณสามารถที่จะจองเวลานัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญการออกแบบภายในของเราที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือคุณในทุกๆทาง