ห้องครัวคอนโด จัดแบบไหนให้ห้องดูกว้าง สวยทันสมัย อยู่แล้วไม่อึดอัด 

การจัดห้องครัวคอนโดอย่างไรให้ดูกว้าง คนอยู่แล้วไม่อึดอัด ถือเป็นโจทย์หินสำหรับคนที่อยู่คอนโดทีเดียว เพราะว่าคอนโดส่วนใหญ่มักจะมีขนาดห้องไม่เยอะมาก ประมาณ 20 - 30 ตารางเมตรเท่านั้น และมีบางที่ที่อาจจะมีขนาด 45 ตารางเมตรขึ้นมา แต่ก็ยังถือว่าเล็กไปอยู่ดีเมื่อต้องเปรียบกับบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮม ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการจัดคอนโดนั้น คือ การคำนวณพื้นที่ใช้สอยให้ดีที่สุดเพื่อ โดยเฉพาะพื้นที่ในห้องครัวที่ส่วนใหญ่จะต้องมีทั้งเตา ตู้เย็น เคาน์เตอร์ อุปกรณ์ทำครัวต่างๆ มากมาย ซึ่งถือเป็นห้องที่อุปกรณ์ ข้าวของเยอะพอสมควรเลย หากไม่จัดระเบียบให้ดี รับรองว่ารก ไม่สบายตาแน่นอน วันนี้เราจึงมีไอเดียการจัดห้องครัวในคอนโดให้โล่ง สบาย ไม่อึดอัดเวลาใช้ครัว หยิบจับอะไรก็สะดวกมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการจัดห้องครัวในห้องเช่า และจัดห้องครัวในหอพักได้ด้วย 

 

จัดห้องครัวในคอนโด ห้องเช่า หอพักแบบไหนให้ดูกว้าง 

หากคุณต้องการให้ห้องครัวของคุณดูสวยดูดี อยากมีห้องครัวคอนโดสวยๆ รวมถึงใช้งานง่ายในชีวิตประจำวัน แนะนำให้ทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ 

 


1.แผนผังชุดเคาน์เตอร์ครัว

การจัดวางเคาน์เตอร์ครัวถือเป็นหัวใจสำคัญในการจัดห้องครัวให้ดูสวยงามเรียบร้อย และดูเป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น ซึ่งรูปแบบการจัดห้องครัวนั้นก็สามารถจัดได้หลากหลายรูปแบบ เช่น 

 

 •  

 • ครัวตัวไอ (I)

เป็นวิธีการจัดครัวง่ายๆที่นิยมมากที่สุดและยังเหมาะกับการจัดในคอนโดประมาณ 20-25 ตารางเมตร ครัวเล็กๆ ในหอพักและห้องเช่ามากที่สุด เพราะใช้พื้นที่ไม่เยอะมาก ช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น ไม่อึดอัด สามารถใช้งานง่ายอีกด้วย  

 

 •  

 • ครัวตัวแอล (L)

เป็นวิธีการจัดผังห้องครัวการจัดในคอนโด หอพัก ห้องเช่าที่เป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่มักจะจัดแบบให้เข้ามุมเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้มากขึ้น เหมาะสำหรับขนาดห้อง 30 ตารางเมตรเป็นต้นไป 

 

 •  

 • ห้องครัวตัวยู (U) 

เป็นผังห้องครัวที่ไม่เหมาะกับการจัดในคอนโด หอพัก และห้องเช่ามากที่สุด เพราะการจัดแผนผังแบบนี้จะทำให้กินพื้นที่การใช้สอยให้ครัวที่เดิมก็มีน้อยอยู่แล้วให้เหลือน้อยลง ทำให้อึดอัดกว่าเดิม และยังไม่สะดวกเวลาใช้งานด้วย เพราะเหลือพื้นที่ทางเดินในห้องครัวน้อยเกินไป ทำให้เดินสวนกันยาก เสี่ยงอุบัติเหตุเวลาใช้งาน ดังนั้นหากต้องการจัดห้องครัวทรงนี้จะต้องมีพื้นที่กว้างๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้สะดวกขึ้น

 

 •  

 • ห้องคู่ขนานหรือห้องครัวตัว I คู่  

คือการจัดครัวแบบวางเคาน์เตอร์ตัวไอ วางขนานกัน หรือใช้เคาน์เตอร์ครัวแบบไอส์แลนด์ ห้องครัวแบบนี้สามารถจัดให้คอนโดที่มีห้องขนาด 40 ตารางเมตรขึ้นไป เคาน์เตอร์กลางครัวสามารถเพิ่มพื้นที่การใช้งานได้หรือประยุกต์เป็นโต๊ะทางข้าวได้ แต่ห้องที่มีขนาดน้อยกว่า 30 ตารางเมตรควรหลีกเลี่ยงการจัดแบบคู่ขนานหรือตัว I คู่ เพราะจะทำให้พื้นที่การใช้สอยน้อยลง และรู้สึกอึดอัดเวลาใช้งาน

 

 

2.สีของห้องครัว

หากต้องการใช้ห้องครัวที่อยู่ในพื้นที่ใช้สอยจำกัด ดูกว้างขึ้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้เคาน์เตอร์ครัวที่เป็นโทรสีทึบหรือสีเข้ม เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด แต่ให้เน้นโทนสีสว่างๆ เช่น สีขาว สีครีม สีสีน้ำตาลอ่อนๆ จะช่วยให้ห้องครัวปลอดโปร่งขึ้น 

 

3. ของในห้องครัวต้องไม่เยอะจนเกินไป 

หลายๆ บ้านมักจะติดกับการวางของในห้องครัวเยอะๆ ทั้งขวดเครื่องปรุง ซอสต่างๆ แขวนกระทะ หม้อชามรามไหต่างๆ จนเต็มไปหมด ทำให้มองเข้ามาแล้วรู้สึกว่าห้องครัวมีของเยอะ ดูแล้วรกหูรกตา ไม่เป็นระเบียงเรียบร้อย วิธีจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบแนะนำว่า ให้หาเคาน์เตอร์ครัวที่มีฟังก์ชันการเก็บของเพิ่มเติม เช่น ช่องการเก็บขวดซอส ลิ้นชักเก็บจาน-ชาม และเก็บกระทะให้ดูเป็นระเบียบ และซ่อนสายตาไม่ให้ของในครัวดูรกเลยเกินไปจนอึดอัด และหากจะแขวนก็ควรแขวนไว้เท่าที่จำเป็นก็พอ 

 

 

4..ใช้กระจกหลอกสายตา

เทคนิคการใช้กระจกเพื่องหลอกสายตานั้นเป็นที่นิยมใช้และใช้งานได้ดีมากๆ เพราะเงาสะท้อนของกระจกจะช่วยให้ห้องที่มีพื้นที่น้อย ดูกว้างขึ้น ทำให้รู้สึกกว่าห้องไม่ได้เล็กจนน่าอึดอัด เป็นเทคนิคที่ใช้พรางสายตาและหลอกสมองของเราอีกที และยังช่วยตกแต่งครัวให้ดูสวยงามมากขึ้น แต่ข้อควรระวังคือ ควรจะทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะในห้องครัวมักจะมีคราบน้ำมัน คราบน้ำ คราบอาหารที่หากปล่อยทิ้งนานๆ อาจจะเป็นคราบฝังลึก ทำความสะอาดยาก และหากทิ้งเอาไว้จะดูสกปรกแทนความอึดอัดเอาได้

 

 

5.เลือกเฟอร์นิเจอร์ -เคาน์เตอร์ครัวที่มีฟังก์ชันการใช้งาน 

การแต่งห้องครัวคอนโดขนาดเล็กในพื้นที่ห้องจำกัด ไม่ควรเลือกเคาน์เตอร์หรืออุปกรณ์ครัวชิ้นใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้จัดวางยากและจะทำให้พื้นที่ห้องดูเล็กกว่าเดิม และนอกจากนี้การใช้งานเคาน์เตอร์ครัวนั้นส่วนใหญ่คนมักจะคิดแค่ใช้สำหรับการจัดเตรียมอาหาร มีลิ้นชักใส่ของนิดหน่อยเพียงเท่านั้น..แต่จะดีกว่ามั้ย? ถ้าเราสามารถเลือกเคาน์เตอร์ครัวที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสำหรับการจัดเก็บสิ่งของและอุปกรณ์ในครัวได้ไปพร้อมๆ กัน เช่น ฟังก์ชันการพับเก็บเมื่อไม่ได้ใช้งาน หรือ ฟังก์ชันการซ่อนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานเพียงเท่านี้พื้นที่ในห้องของคุณก็จะดูกว้าง ข้าวของก็ไม่เกะกะ แถมรู้สึกเรียบร้อยมากขึ้นด้วย 

 

 

6.ใช้ต้นไม้ตกแต่งห้องครัว

คุณสามารถเพิ่มความสดชื่นให้ห้องครัวให้ดูสดชื่นและสบายตามากขึ้นด้วย ต้นไม้เล็กๆ สักต้น เพราะสีเขียวจากใบไม้จะช่วยให้เวลาเรามองเห็นแล้วรู้สึกสบายตา แต่หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลา ไม่สามารถปลูกต้นไม้ในคอนโดได้ สามารถหาต้นไม้ปลอมเล็กๆ มาประดับแทนก็ได้เหมือนกัน 

 

 

7.หมั่นเก็บของทิ้ง

ข้อนี้จำเป็นและสำคัญมากๆ สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในห้องชุด เพราะว่าคอนโด ห้องเช่า หรือหอพักนั้นส่วนใหญ่จะมีพื้นที่จำกัดในการใช้งาน และเป็นธรรมดาที่เมื่อเวลาผ่านไป เราก็มักจะซื้อของเข้าบ้านเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเมื่อมีพื้นที่จำกัดแต่มีของมาเพิ่มก็จะทำให้ห้องดูแคบและรกเป็นธรรมดา วิธีที่ดีที่สุดของการป้องกันไม่ให้ห้องรกและแคบเกินความจำเป็น ก็คือการจัดระเบียบห้องชุดทุกๆ 1 เดือนหรืออย่างน้อยทุก 3 เดือน เพื่อเคลียร์ของที่ไม่ได้ใช้งานออกไป งานนี้ห้ามเสียดายเด็ดขาดเพราะความเสียดายเป็นบ่อเกิดแห่งความรก ดังนั้นอะไรไม่ได้ใช้งานก็ควรจะทิ้งไปหรือนำไปบริจาคให้หมดเพื่อให้พื้นที่ในห้องโล่งอยู่เสมอ

 

8.ใช้ครัวบิ้วอินดีกว่า

หากคุณอยู่ในคอนโด ห้องเช่า หรือหอพัก หากต้องการตกแต่งครัวในคอนโดให้สวยงามถูกใจ เราไม่แนะนำให้คุณเลือกใช้ครัวชนิดสำเร็จรูปตามร้านขายเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปที่ประกอบมาพร้อมติดตั้งแล้ว เพราะว่าครัวสำเร็จรูปมักจะมีขนาดที่ตายตัว ไม่สามารถกำหนดได้ขนาดได้ต่างจากครัวบิ้วอินที่เหมาะกับคอนโดมากกว่าเพราะคุณสามารถสั่งแก้ไขความสูง ความลึก และกำหนดฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างละเอียดและตรงกันการใช้งานมากที่สุด 

 

สรุป

อย่างไรก็ตามการจัดห้องครัวไม่ว่าจะเป็นห้องครัวขนาดใหญ่หรือห้องครัวขนาดเล็กอย่าง อย่างเช่น คอนโด ห้องเช่าและหอพักที่มีพื้นในห้องครัวไม่มากนัก สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนการจัดห้องครัวคือ คุณจำเป็นที่จะต้องรู้ขีดจำกัดและความจำเป็นของการใช้ครัวของคุณก่อนว่า คุณใช้ครัวบ่อยแค่ไหน ? เช่น เป็นคนชอบทำอาหารหรือไม่? และครัวที่ใช้ต้องจัดเต็มทุกฟังก์ชันต้ม ผัด แกง ทอดเลยหรือไม่? หรือคุณแค่ต้องการห้องครัวที่แค่ทำอาหารเล็กๆ น้อยๆ เช่น เคาน์เตอร์วางไมโครเวฟเพื่ออุ่นอาหาร หรือกาน้ำร้อนสักกาเพื่อต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวดีไซน์ห้องครัวของคุณควรจะออกมาในรูปแบบไหน เพื่อให้ตรงกับความต้องการของเจ้าของได้มากที่สุด

 

และหากคุณสนใจจะสั่งซื้อสินค้าจาก KVIK เคาน์เตอร์และชุดห้องครัวชุดครัวสไตล์เดนมาร์กคุณภาพดีนำเข้า100% จากเดนมาร์ก ผู้นำตลาดเฟอร์นิเจอร์ชุดครัวในยุโรปมานานกว่า 30 สามารถติดต่อเราได้ หรือเยี่อมชมสาขาของ KVIK ทั้งหมดได้ใกล้บ้านคุณทั้ง 8 สาขาในประเทศไทย ดังนี้

 1. Kvik ทองหล่อ 141 

 2. Kvik หัวหิน

 3. Kvik พัทยา

 4. Kvik ราชพฤกษ์

 5.  Kvik บางนา 

 6. Kvik ภูเก็ต

 7. Kvik เชียงใหม่ 

 8. Kvik อุดรธานี