เนรมิตห้องครัวเก่าล้าสมัย ให้กลายเป็น ห้องครัวสไตล์ Loft สุดเท่ ด้วยเคาน์เตอร์ครัวลอฟท์


ไอเดียการตกแต่งห้องครัวด้วยเคาน์เตอร์ลอฟท์สำหรับผู้ที่อยากเปลี่ยนห้องครัวแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นแบบลอฟท์สไตล์ (Loft Style) ห้องครัวถือเป็นห้องที่สำคัญที่สุดของบ้านที่ใช้ในการประกอบอาหารหรือรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัว และยังเป็นห้องที่สามารถบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของบ้านสะท้อนออกไปตามสไตล์การตกแต่งอีกด้วย ดังนั้นเราจึงมีคำแนะนำดีๆ สำหรับการตกแต่งห้องครัวแบบสไตล์ลอฟท์มาฝากกัน 

การตกแต่งสไตล์ลอฟท์คืออะไร?

เมื่อพูดถึงการตกแต่งแบบลอฟท์ หลายคนอาจคิดว่ามันคือการตกแต่งสไตล์ใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิด แต่ความจริงแล้วลอฟท์กำเนิดตั้งแต่ยุค 40s ในแมนฮัตตัน นิวยอร์ก เนื่องจากในตอนนั้นเศรษฐกิจไม่มีทำให้มีตึก อาคาร และโรงงานทิ้งร้างมากมาย ทำให้เหล่าศิลปินและนักดนตรีบางกลุ่มมองเห็นโอกาสนี้เลยนำตึก อาคาร และโรงงานที่ถูกทิ้งร้างนั้นเปิดแล้วนำมาเป็นแกลลอรี่สำหรับโชว์ผลงาน จนทำให้ย่านๆ นั้นกลายเป็นย่านศิลปะ มีผู้คนชื่นชอบและรู้จักกับการตกแต่งแบบลอฟท์มากขึ้น จนเกิดการนิยมกันอย่างแพร่หลายจนมาถึงปัจจุบัน

 

 

 

เอกลักษณ์ของห้องครัวลอฟท์ (Kitchen Loft Style)

เอกลักษณ์ของการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ คือ การแต่งที่เน้นโชว์โครงสร้างเดิมเช่นเสา โครงเหล็ก คาน ฝ้า ท่อเหล็ก ท่อต่าง ๆ และผนังที่อาจจะเป็นปูนเปลือยหรืออิฐก่อที่ยังไม่ฉาบปูน ซึ่งบางมุมจะดูเหมือนบ้านที่ยังสร้างและเก็บความเรียบร้อยไม่เสร็จ แต่ว่าลอฟท์จะให้อารมณ์การดิบ ดูเท่ บ้านจะดูโปร่งสบาย เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่อาจผลิตจากเหล็ก ไม้ หรือบานไม้ทึบ และจะเน้นการเปิดให้แสงธรรมชาติเข้าภายในห้องได้อย่างทั่วถึง โทนสีในห้องมักจะเป็นสีไม่ฉูดฉาด เน้นสีที่ได้จากธรรมชาติ เช่น โทนสีดำ สีเทา สีครีม และอิฐแดง

 

เฟอร์นิเจอร์แบบลอฟท์ หรือเคาน์เตอร์ครัวลอฟท์ ส่วนใหญ่มักจะใช้นิยมก่ออิฐฉาบปูนขึ้นมาแล้วขัดมัน หรือจะใช้แผ่นซีเม้นท์สำเร็จรูปต่อขึ้นมาก็ได้ ข้อดีคือเคาน์เตอร์ชนิดนี้จะมีความแข็งแรงทนทาน สามารถประกอบอาหารได้หลากหลาย เหมาะสำหรับใช้เป็นครัวไทย แต่ข้อเสียก็คือไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เพราะเป็นการก่อฉาบปูนแบบติดผนัง ในกรณีที่เจ้าของบ้านไม่อยากก่ออิฐฉาบปูน แนะนำให้ใช้เคาน์เตอร์ครัวแบบบิ้วอินเฉพาะที่ หรือเคาน์เตอร์สำเร็จรูปที่ผลิตจากไม้ที่ตอบโจทย์การใช้งาน และมีเอกลักษณ์การตกแต่งที่โดดเด่นได้เหมือนกัน

การทำผนังด้วยปูนเปลือยแบบลอฟท์

ลอฟท์จะมีความโดดเด่นด้านการตกแต่งสร้างผนังแบบปูนเปลือย หรือผนังอิฐบล็อกที่ให้ความรู้สึกเรียล ดิบ แต่มีรสนิยม แต่การฉาบปูนให้ดูสวยงามแบบลอฟท์นั้นก็ไม่ใช่ว่าจะใช้ปูนทั่วไป หรือช่างทั่วไปมาฉาบให้ได้ เพราะการฉาบปูนและขัดมันผนังปูนแบบลอฟท์นั้นต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ของช่าง หากคุณใช้ช่างทั่วไปคุณอาจจะได้ผนังปูนธรรมดาที่นอกจากจะเสียเงินเปล่าแล้ว ยังจะได้ผนังห้องครัวที่ดูเหมือนยังตกแต่งไม่เสร็จและดูไร้รสนิยมอีกด้วย 

ผนังลอฟท์ ปูนลอฟท์ ราคาต่อตารางเมตร คือเท่าไร 

ปูนลอฟท์มีราคาขายประมาณ ราคา 1,000 -1,500 บาท โดยในชุดจะประกอบด้วยไป ปูนซีเมนต์และแว็กซ์สำหรับเคลือบผิว ปูนลอฟท์ 1 ชุดจะสามารถใช้ทำผนังได้ 8-10 ตารางเมตร

ราคาค่าแรงทำปูนลอฟท์

ราคาค่าจ้างจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 -15,000 บาท อยู่ที่สเกลงาน ขนาดของห้อง และจำนวนช่าง 

 

 

ตกแต่งห้องครัวสไตล์ลอฟท์อย่างไร ให้สวยและไม่ดูจืด 

หลายคนอาจจะคิดว่าห้องครัวสไตล์ลอฟท์นั้นจะต้องตกแต่งแนวดิบ เถื่อน เพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วลอฟท์มีการแบ่งประเภทการตกแต่งไปอีก 2 แบบ คือ 

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น ลอฟท์

คือการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ที่เน้นองค์ประกอบหลักแบบโมเดิร์น เน้นโทนสีเรียบง่าย เช่น โทนสีขาว สีเทา สีดำ ของตกแต่งจะเน้นโทนสีพื้นที่มีความเรียบ ๆ สบายตา หากต้องการตกแต่งแบบมีลวดลายก็มักจะใช้ลวดลายที่เรียบง่าย 

ห้องครัวสไตล์มินิมอล ลอฟท์

คือการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ที่เน้นองค์ประกอบหลักของมินิมอล น้อยแต่มาก เรียบแต่ดูดี ห้องครัวมักจะมีสิ่งของน้อยชิ้น ไม่จัดเต็ม ไม่หวือหวา แต่ว่าเพียงพอการใช้งาน เคาน์เตอร์ครัวเป็นสีพื้น ไม่มีลวดลาย ทั้งห้องครัวจะมีการคุมโทนทั้งเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ไม่เกิน 1-2 สี เช่นสีขาว สีเทา สีดำ สีน้ำตาล สีครีม

 

 

ต่อเติมครัว สไตล์ลอฟท์ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร 

จริงอยู่ว่าห้องครัวสไตล์ลอฟท์นั้นจะได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจต่อเติมหรือปรับปรุงห้องครัวแบบใหม่ ก็ควรได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนทั้งข้อดีและข้อเสียของห้องครัวสไตล์ลอฟท์ก่อนดังนี้ 

ข้อดีของสไตล์ลอฟท์

  • <งเดิมให้มากที่สุด ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงไม่ต้องเสียเวลาคิดวิธีการซ่อนฝ้า ทาสีใหม่ หรือปกปิดโครงสร้าง ทำให้ประหยัดเวลา และประหยัดเงินได้มาก 

  • ช่วยปรับให้ห้องครัวดูโปร่งและโล่ง เพราะห้องครัวสไตล์ลอฟท์จะเน้นการนำแสงธรรมชาติเข้ามาแทนการให้แสงสว่างจากโคมไฟ ดังนั้นจึงช่วยให้ประหยัดค่าไฟ

ข้อเสียของสไตล์ลอฟท์

  • ห้องครัวมักจะร้อนเร็ว เนื่องจากไม่มีโครงสร้างพวกฝ้าที่ช่วยลดความร้อนจากภายนอกเข้ามา จึงทำให้ห้องครัวสไตล์ลอฟท์มักจะร้อนและอบอ้าวเร็วกว่าห้องครัวแบบอื่น 

  • ต้องดูแลและทำความสะอาดประจำ เพราะว่าห้องครัวนั้นจะต้องประกอบอาหารที่มีทั้งควัน คราบน้ำมัน เขม่าต่าง ๆ ที่หากดูแลความสะอาดไม่ดี ก็จะทำให้กลายเป็นคราบสะสม ผนังปูนก็จะเริ่มหมอง ดูสกปรกง่าย ดังนั้นควรติดตั้งเครื่องดูดควันเพื่อลดคราบเขม่า และทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อป้องกันคราบน้ำมันฝังแน่น

  • เกิดรอยร้าวง่าย เพราะผนังส่วนใหญ่มักจะเป็นปูน ดังนั้นหากมีรอยร้าวต้องทำการซ่อมแซมทันที 

ควรต่อเติมครัวลอฟท์ นอกบ้านหรือในบ้านดีกว่ากัน

ครัวลอฟท์นั้นเป็นสไตล์ครัวที่สามารถต่อเติมและตกแต่งได้ทั้งนอกบ้านและในบ้าน ขึ้นอยู่กับความถี่ในการทำอาหาร ถ้าเจ้าของบ้านเป็นคนที่ชอบทำอาหารบ่อย ๆ และอาหารที่ทำมักจะมีกลิ่นแรง แนะนำให้ทำนอกบ้านดีกว่า เพื่อลดปัญหากลิ่นอับในบ้าน 

 

 

ตกแต่งห้องครัวสไตล์โมเดิร์น-ลอฟท์ ด้วยเคาน์เตอร์ครัวลอฟท์ จาก Kvik

หากคุณกำลังมองหาเคาน์เตอร์ครัว loft สวย ๆ ที่จะมาช่วยเปลี่ยนห้องครัวของคุณให้สวยและทันสมัยมากขึ้น เราขอแนะนำให้คุณลองแวะชมสินค้าของ “Kvik” เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปแบรนด์ดังระดับโลกจากประเทศเดนมาร์ก ที่จะช่วยเปลี่ยนห้องครัวเก่าของคุณแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นห้องครัวแบบใหม่ที่ทั้งสวย ทันสมัย และตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ในราคาที่จับต้องได้ 

 

เอกลักษณ์เคาน์เตอร์ครัวของแบรนด์ Kvik ก็คือ จะเน้นการออกแบบให้ดูทันสมัยแฝงไปด้วยความโดดเด่น กลิ่นอายของแถบสแกนดิเนเวียที่มีความเรียบหรู ให้ความรู้สึกโปร่ง แฝงไปด้วยรสนิยม เน้นการใช้งานและฟังก์ชันเป็นหลัก มีวัสดุที่ใช้ประกอบหลากหลายที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ เป็นแบรนด์เคาน์เตอร์สำเร็จรูปที่เจ้าของสามารถเลือกปรับขนาดได้ตามความต้องการ ซึ่งสามารถเพิ่มพื้นที่การใช้งาน เพิ่มพื้นจัดเก็บ และยังเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานมากกว่าแบรนด์อื่นสูงสุดถึง 40% มีฟังก์ชันการใช้งานที่ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถันที่เลือกได้ทุกแบบในราคาเดิม 

 

นอกจากนี้สินค้าทุกชิ้นของ Kvik ได้รับการผลิตและส่งตรงจากเดนมาร์ก มีระบบการควบคุมมาตรฐานการผลิตจากยุโรป รับประกันคุณภาพสินค้าสูงสุด 10- 25 ปี  ซึ่งการรับประกันนั้นรองรับและครอบคุลมไปถึงบานพับ ลิ้นชัก ถาดลิ้นชัก ชั้นลวด หน้าบานและตู้ เรียกได้ว่าคุ้มค่า คุ้มราคา สามารถเข้าชมสินค้าและสอบถามรายละเอียดได้ที่หน้าสาขาซึ่งตอนนี้ Kvik มีโชว์รูมที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานครทั้งหมด 4 แห่งได้แก่  Kvik สาขาทองหล่อ / Kvik สาขาพระราม 9 / Kvik สาขาราชพฤกษ์ / Kvik สาขาบางนา และตามหัวเมืองหลักในประเทศไทย ได้แก่ หัวหิน พัทยา เชียงใหม่ อุดรธานี และภูเก็ต สามารถเข้าชมได้ทุกสาขาใกล้บ้านท่าน เราพร้อมให้ทำแนะนำและให้คำปรึกษาอย่างเต็มใจและพร้อมให้บริการค่ะ