แต่งห้องครัวงบ 20,000 บทปรับลุคห้องครัวใหม่ให้สวย ทันสมัยแบบคุมงบ

การแต่งห้องครัวสวย ๆ แบบที่หลุดออกมาจากนิตยสารแต่งบ้านถือเป็นความใฝ่ฝันของหลาย ๆ คน และหลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าจะต้องใช้เงินเยอะมากแน่ ๆ แต่ความจริงแล้วใช้ไม่เยอะอย่างที่คิดค่ะ เพราะเรามีไอเดียแต่งห้องครัวงบ 20000 บาทไม่เกิน 30,000 บาทแบบสวย ๆ ที่แม้ว่าจะใช้เงินไม่มากแต่คุณก็สามารถรีโนเวทห้องครัวเก่าล้าสมัยให้กลายเป็นห้องครัวใหม่ที่สวยทันสมัยไฉไลกว่าเดิมแล้ว รับรองเลยว่างบไม่บานปลาย แถมทำให้ทุกคนในครอบครัวรักห้องครัวตัวเองมากขึ้นอย่างแน่นอน 

 

ก่อนรีโนเวทห้องครัว งบน้อยต้องรู้อะไรบ้าง?

คนส่วนใหญ่เมื่อเริ่มมีความคิดที่ว่า “ฉันอยากจะรีโนเวทห้องครัวใหม่” สิ่งที่คนมักจะตั้งเป้าไว้เลยอันดับแรกมักจะเริ่มที่ไปที่ร้านเฟอร์นิเจอร์แล้วซื้อสินค้ามาก่อนเลย นั่นเป็นสิ่งที่ผิดอย่างมากเพราะว่าวิธีนี้เสี่ยงต่อการเกิดข้อผิดพลาดสูงมาก เช่น ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่ไม่ลงตัวกับพื้นที่เดิม โทนสีที่ไม่เข้ากัน และของตกแต่งบางอย่างที่อาจจะทำให้รกจนต้องซื้อใหม่ ทำให้งบประมาณบานปลาย ดังนั้นก่อนการรีโนเวทครัว หรือแต่งห้องครัว ประหยัดงบจึงเป็นสิ่งที่ต้องวางแผนให้รัดกุม เพื่อให้คุณได้ครัวใหม่ที่สวยถูกใจและงบไม่บานปลายจนเกินความจำเป็น 

 

1.คิดก่อนว่าจะทำครัวแบบไหน 

บางบ้านอาจจะเคยมีห้องครัวแบบปิด (ห้องครัวภายในบ้าน) แล้วอยากเปลี่ยนเป็นห้องครัวแบบเปิด (นอกบ้าน) แทน หรือบางคนอาจจะต้องการย้ายมุมห้องครัวเดิมไปยังมุมใหม่ หรือบางบ้านอาจจะเปลี่ยนต้องครัวไทยแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นครัวโมเดิร์นแบบครัวฝรั่ง สิ่งนี้จะต้องคิดให้ดี ได้รับการพูดคุย วิเคราะห์การใช้งานของคนในครอบครัวให้เรียบร้อยและได้รับบทสรุปที่แน่นอนก่อน เพราะการตัดสินใจไม่เด็ดขาด หรือบทสรุปที่ไม่ชัดเจนจะทำให้การออกแบบในขั้นต่อไปยาก และเสี่ยงต่อการจัดรูปแบบครัวที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ยิ่งเปลี่ยนมากเท่าไรก็ต้องซื้อของเยอะเท่านั้น และทำให้งบประมาณบานปลาย

 

 

2.สำรวจขนาดห้องครัวของตัวเอง

ห้องครัวแต่ละบ้านนั้นมีขนาดที่แตกต่างกัน ซึ่งขนาดของห้องครัวนั้นก็สามารถจัดรูปแบบการวางเคาน์เตอร์ครัวได้มากขึ้น เช่น 

  • บ้านที่เป็นครอบครัวขนาดใหญ่ประมาณ 6-8 คนขึ้นไป ห้องครัวก็มักจะกว้างและมีขนาดใหญ่สามารถตกแต่งได้หลากหลายสไตล์มากขึ้น ทั้งการวางเคาน์เตอร์ครัวแบบตัวยู (U) หรือจะวางเคาน์เตอร์ครัวตรงกลางแบบไอส์แลนด์ก็ได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเตรียมอาหารได้ง่ายขึ้น สามารถทำอาหารได้มากขึ้น 

  • บ้านที่อยู่กันแค่ 3-4 คน จะเป็นห้องครัวขนาดกลาง สามารถจัดรูปแบบการวางเคาน์เตอร์ครัวได้เยอะเหมือนกัน แต่สำหรับการวางเคาน์เตอร์ครัวแบบตัวยู (U) นั้นจะต้องวัดขนาดกลางพื้นที่ห้องให้ดีว่าสามารถมีพื้นที่ว่างพอสำหรับคนสองคนเดินสวนกันหรือไม่? เพราะหากมีพื้นที่น้อยเกินไปจะทำให้การใช้งานลำบาก 

 

  •  

  • ครัวขนาดเล็ก ครัวคอนโด ครัวในหอพัก หรือ ครัวที่มีคนใช้งานเพียง 1-2 คนนั้นมักจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก และมักจะมีพื้นที่ ๆ แบ่งไว้สำหรับห้องครัวเว้นไว้แล้วโดยเฉพาะ ดังนั้นการรีโนเวทห้องครัวขนาดเล็กจะแนะนำให้ก่อนซื้อเคาน์เตอร์ครัวมาวางจะต้องวัดขนาดพื้นที่หรือช่องวางที่จะใช้วางเคาน์เตอร์ครัวให้ดีก่อนว่ามีขนาดเท่าไรเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด เช่น ซื้อเคาน์เตอร์ครัวมาผิดไซซ์ เคาน์เตอร์ครัวมีขนาดใหญ่เกินไป หรือสูงเกินไป และควรจัดการวางเคาน์เตอร์ครัวแบบตัวไอ (I) หรือตัวแอลแบบเข้ามุม (L) จะดีที่สุด

3.หาแบบห้องครัวที่ชอบ

หลังจากที่ตกลงรูปแบบครัวเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาของการเลือกรูปแบบการตกแต่งห้องครัวที่ชอบ โดยส่วนใหญ่แล้วหากเป็นคนที่ชื่นชอบความเรียบง่าย ชอบความโปร่ง เพื่อให้ห้องครัวดูเป็นระเบียบ สะอาดตาจะแนะนำให้จัดเป็นรูปแบบของห้องครัวมินิมอล (Minimalist Kitchen) เพราะว่าครัวแบบมินิมอลจะช่วยทำให้ห้องครัวของคุณดูมีความทันสมัย มีโทนสีที่ไม่ฉูดฉาดเน้นแค่สีขาวกับดำ ซึ่งเป็นโทนสีที่มีความคลาสสิค ทำให้ดูมีความโมเดิร์นไม่ตกยุค ไม่ต้องเปลี่ยนตามเทรนด์บ่อย ๆ อีกทั้งยังช่วยให้ทำความสะอาดง่าย เพราะสามารถมองเห็นคราบอาหาร คราบสิ่งสกปรกได้ง่ายทำให้ลดการเกิดคราบสะสม 

 

 

นอกจากนี้ครัวมินิมอลยังใช้งบการตกแต่งไม่เยอะ เพราะว่าคอนเซปต์ของครัวมินิมอลคือจะเน้นซื้อของใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็นต้องใช้ จะไม่ได้ซื้อเผื่อใช้ จะไม่วางของที่ไม่จำเป็นไว้ให้รกเหมือนครัวแบบอื่น ๆ ที่มักจะวางเครื่องใช้บนเคาน์เตอร์ ของใช้ในครัวพวกถ้วย ชาม จาน กระทะ หม้อ มีดต่าง ๆ จะไม่วางให้รกสายตา และถูกจัดเก็บเป็นระเบียบในตู้ และบนเคาน์เตอร์จะถูกวางเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้และใช้บ่อย ๆ เท่านั้น จึงทำให้คุณไม่ต้องเปลืองเงินซื้อของมาตกแต่งในห้องครัว เพราะในมุมของมินิมอลนั้นการตกแต่งด้วยของที่ไม่มีควมจำเป็นต้องใช้ถือว่า “รกและไม่มีประโยชน์” ทำให้ตอบโจทย์แต่งครัว งบน้อยได้ดีที่สุด และยังนำไปประยุกต์แต่งห้องทุกทั้งทุกขนาดทั้งห้องครัวมินิมอล คอนโด ห้องครัวมินิมอลในบ้าน หรือห้องครัวมินิมอลในหอพักก็สวยงาม ไม่ขัดตา

 

4.เลือกแหล่งวัสดุ / ร้านขายเคาน์เตอร์ครัว

ในขั้นตอนการรีโนเวทห้องครัวหรือแต่งห้องครัวใหม่ ไม่ใช่ว่าจะหาซื้อเคาน์เตอร์ครัวที่ไหนก็ได้ เพราะเคาน์เตอร์ครัวนั้นต้องเป็นสิ่งที่ต้องใช้งานนาน ต้องรับแรงกระแทกของการประกอบอาหาร เช่น การสับเนื้อ ทุบเครื่องเทศ โขกส่วนผสมให้เข้ากัน ดังนั้นความแข็งต้องมาอันดับ 1 และเคาน์เตอร์ครัวจะต้องเป็นวัสดุที่ต้องโดนความร้อน โดนน้ำ ซอสปรุงรสต่าง ๆ กระเด็นมาโดนบ่อย ๆ หากเลือกแบบที่ไม่ได้มาตรฐานความแข็งแรงไม่พอ ก็จะทำให้เคาน์เตอร์ครัวบวมน้ำขึ้นมา สีหลุดลอก ท็อปหน้าเคาน์เตอร์ครัวถลอกออกมาทำให้ดูไม่สวยงาม แตกหักง่ายเพราะรับน้ำหนักได้ไม่เยอะ 

 

ดังนั้นเพื่อสามารถใช้งานได้ยาวนาน คุณไม่ควรซื้อเคาน์เตอร์ครัวที่ไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นเคาน์เตอร์ครัวที่แบรนด์มีชื่อเสียง มีการรับประกันสินค้าที่ชัดเจน มีข้อมูลวัสดุอย่างละเอียด และมีราคาที่เหมาะสมกับงบที่คุณตั้งไว้ ไม่ควรเลือกเอาเคาน์เตอร์ครัวที่มีที่ของวัสดุไม่ชัดเจนและราคาถูกเข้าว่า เพราะเชื่อเราเถอะ!  คุณคงไม่ยากเปลี่ยนเคาน์เตอร์ครัวใหม่บ่อย ๆ ทุกปีหรอก ดังนั้นควรเลือกอันที่ดี การออกแบบที่ถูกใจ และใช้งานได้ยาวนานจะดีกว่า 
 

Kvik: ห้องครัวสวย ๆ นำเข้าสไตล์สแกนดิเนเวีย ที่เข้ากันได้ทุกแบบบ้าน

 

 

หากคุณกำลังมองหาไอเดียการตกแต่งครัว หรือรีโนเวทห้องครัวใหม่ให้ทันสมัยสไตล์โมเดิร์น-มินิมอลอยู่ เราขอแนะนำให้คุณลองมาดู ชุดเคาน์เตอร์ครัว Kvik ซึ่งเป็นแบรนด์เคาน์เตอร์ครัวสัญชาติเดนมาร์กที่มีรูปแบบการออกแบบที่เน้นการใช้งานจริงผสานเข้ากับรูปแบบที่ทันสมัยสไตล์สแกนดิเนเวียนแท้ ๆ มีความมินิมอลเรียบง่าย เข้ากับบ้านได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นครัวไทย ครัวฝรั่ง ครัวสำหรับบ้านเดี่ยว ครัวทาวน์เฮ้าส์ หรือแม้แต่ในครัวคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด เคาน์เตอร์ครัวทุกชิ้นผลิตตามมาตรฐานการยุโรป 
 

เราเป็นแหล่งจำหน่ายเคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูป ราคาถูกแต่มีคุณภาพสูงเกินราคาที่สามารถจับต้องได้ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกและออกแบบฟังก์ชันการใช้งานได้เอง สามารถใช้งานได้ยาวนานเพราะเราเลือกใช้เฉพาะวัสดุที่คุณภาพสูงมาประกอบเคาน์เตอร์ ใส่ใจทุกชิ้นส่วนวัสดุที่สามารถตรวจสอบได้ถึงแหล่งที่มา มั่นใจเรื่องความแข็งแรงคงทนได้ แถมยังอุ่นใจเวลาตลอดระยะเวลาใช้งาน เพราะเรารับประกันคุณภาพให้สินค้ายาวนานกว่า 25 ปีเต็ม สำหรับบานพับ ลิ้นชัก ถาดลิ้นชักและชั้นลวด และรับประกันอีก 10 ปีเต็มในส่วนของหน้าบานประตูและตัวตู้
 

นอกจากนี้เรายังมีบริการช่างติดตั้งตรงถึงบ้านของคุณ ที่คุณจะได้รับการบริการที่รวดเร็ว ตั้งแต่การสั่งซื้อ การขนส่งสินค้า และการติดตั้งที่ใช้เวลาไม่เกิน 2 อาทิตย์เท่านั้นคุณก็สามารถครอบครองชุดเคาน์เตอร์ครัว Kvik ได้แล้ว

เคาน์เตอร์ห้องครัวสวย ๆ สไตล์โมเดิร์น ครัวมินิมอลเล็ก ๆ จาก Kvik 

 

 

** ราคาที่แสดงเป็นราคาทั้งชุด ซึ่งประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์ครัวขนาด 60 cm. x 365 cm. จำนวน 6 ตัวเป็นราคาเฉพาะตู้พื้น แท่น และมือจับ ไม่รวม ท็อป ซิงค์ ก๊อกน้ำ เตา เครื่องใช้ไฟฟ้า และยังรวมทั้งไม่รวมค่าขนส่ง การประกอบและติดตั้ง

ชุดห้องครัว Kvik BORDO BLACK

เป็นชุดครัวมินิมอลที่เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความทันสมัย ตัวเคาน์เตอร์จะเน้นใช้โทนสีดำด้านแบบพิเศษทำให้ดูสวยงามสะดุดตา พื้นผิวมีคุณสมบัติทนทานต่อรอยขีดข่วน และยังช่วยป้องกันรอยนิ้วมือ สามารถใช้ได้ทั้งในคอนโดขนาดเล็ก ๆ ประมาณ 24-26 ตรม. ไปจนถึงบ้านขนาดใหญ่

 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือนัดหมายเพื่อดูสินค้าจริงได้ที่ https://www.kvik.co.th/th/kitchen/kitchen-collection/Bordo-Black-Kitchen 

 

ชุดห้องครัว Kvik LINEA WHITE

 

 

** ราคาที่แสดงเป็นราคาทั้งชุด ซึ่งประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์ครัวขนาด 60 cm. x 365 cm. จำนวน 6 ตัว เคาน์เตอร์ชนิดเข้ามุมขนาด 60 cm. x 214 cm. จำนวน 1 ตัว และ เคาน์เตอร์ครัว XXL ขนาด 60 cm. x 72 cm. จำนวน 1 ตัว เป็นราคาเฉพาะตู้พื้น แท่น และมือจับ ไม่รวม ท็อป ซิงค์ ก๊อกน้ำ เตา เครื่องใช้ไฟฟ้า และยังรวมทั้งไม่รวมค่าขนส่ง การประกอบและติดตั้ง

 

ชุดครัวนี้มีจุดเด่นที่การเลือกใช้โทนสีขาวที่แลดูมีสะอาด ละมุมตา เพิ่มความหรูหราด้วยสีขาวกลอสที่มีความเงาแวววาวนิด ๆ มีรูปแบบการออกแบบที่เรียบง่ายแฝงความทันสมัย ที่หน้าบานจับมีการซ่อนด้ามจับไว้ให้อยู่ในรูปแบบของเซาะร่องมือด้านบนและด้านล่างของเคาน์เตอร์ไว้อย่างแนบเนียน พื้นผิวเคลือบฟอยล์เพื่อเพิ่มคุณสมบัติป้องกันการเสียหายจากการใช้งาน ทำให้ใช้งานได้นาน เหมาะสำหรับบ้านที่มีห้องครัวขนาดกลางและห้องครัวคอนโดที่มีขนาด 35-40 ตร.ม.ขึ้นไป 

 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือนัดหมายเพื่อดูสินค้าจริงได้ที่ https://www.kvik.co.th/th/kitchen/kitchen-collection/Linea-Kitchen 

 

FAQ คำถามที่พบบ่อย

รีโนเวทครัวงบ 20,000 เป็นไปได้ไหม

ขึ้นอยู่ที่ว่างบ 20,000 บาทที่ตั้งไว้นั้นถูกจัดไว้เฉพาะค่าซื้อของตกแต่ง ซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่เท่านั้น หรือหมายถึงการต่อเติมห้องครัวใหม่ทั้งหมด ซึ่งหากเป็นในกรณีการปรับแต่งใหม่ทั้งหมด ทั้งทุบ รื้อ ต่อเติมใหม่งบ 20,000 บาทอาจจะไม่พอ

ห้องครัวทาวน์เฮาส์มีงบ 20,000 ทำได้ไหม

ส่วนใหญ่ในบ้านในโครงการหรือทาวน์เฮาส์นั้นมักจะมีห้องที่แบ่งสัดส่วนไว้สำหรับห้องครัวโดยเฉพาะอยู่แล้ว แถมหลาย ๆ ที่มักจะมีเคาน์เตอร์สำเร็จรูปหรือเคาน์เตอร์ปูน ติดตั้งซิงค์ ก๊อกน้ำที่พร้อมการใช้งานหากงบ 20,000 บาทนั้นใช้สำหรับซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยก็สามารถแต่งห้องครัวให้สวยตามที่ต้องการได้ แต่หากมีการรื้อ หรือทำครัวบิวท์อินก็อาจจะไม่พอ

เคาน์เตอร์ครัวแบบไหนดี 

การตัดสินว่าเคาน์เตอร์ครัวแบบไหนดีที่สุดอาจจะตัดสินได้ยาก เนื่องจากขึ้นอยู่กับการใช้งานและงบประมาณของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ซึ่งแต่ละแบบก้มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนตัดสินใจเจ้าของบ้านต้องตัดสินใจให้ดี 

เคาน์เตอร์ครัวปูนดีไหม

เคาน์เตอร์ปูนจะมีข้อดีตรงที่มีความแข็งแรงสูง รับแรงกระแทกได้ดีเหมาะสำหรับครัวไทยมาก แถมยังมีราคาถูกเพราะเป็นการก่ออิฐฉาบปูน ทำให้สามารถคุมงบประมาณได้ดี แต่ก็มีข้อเสียคือไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เพราะเป็นการก่อสร้างแบบถาวรหากต้องการปรับเปลี่ยนผังใหม่ต้องทุบทิ้งอย่างเดียวเท่านั้น 

เคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูป ดีไหม

ข้อดีของเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปคือ หาซื้อง่ายมีหลากหลายราคาตั้งแต่หลักพันนิด ๆ ไปจนถึงหลักหมื่นปลาย ๆ ขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุที่นำมาทำเคาน์เตอร์และท็อปครัวว่าเป็นเกรดไหน การดูแลรักษาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก แต่ข้อเสียคือมีขนาดมาตรฐานไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ดังนั้นก่อนซื้อต้องวัดขนาดพื้นที่ให้ดีก่อน และที่สำคัญคือความแข็งแรงจะทนน้อยกว่าแบบเคาน์เตอร์ปูน 

ท็อปครัวใช้แบบไหนดี

ท็อปครัวแต่ละชนิดจะถูกแบ่งตามคุณสมบัติพื้นผิวชนิดนั้น ๆ และราคาก็จะแตกต่างกันออกไปตามคุณภาพ โดยปกติแล้วท็อปที่ได้รับความนิยมสูงก็จะมี ..

  • หินแกรนิต (Granite) ข้อดีคือ ทนต่อแรงกระแทก ทนต่อรอยขีดข่วนน้อย ทนความร้อนสูง ยิ่งใช้นานยิ่งมันวาว รองรับน้ำหนักได้ดี 

  • หินสังเคราะห์ (Solid Surface) มีข้อดีคือ มีความทนทานสูง ไม่มีรูพรุนง่ายต่อการทำความสะอาดได้มากกว่า ไม่มีคราบรอยด่าง ทนต่อความชื้น 

  • ลามิเนต (Laminate) ข้อดีคือ มีราคาถูก แข็งแรงใช้งานได้นานเหมือนกัน มีให้เลือกหลากหลายแบบ แต่ว่าไม่ค่อยทนกับความชื้น ต้องคอยเช็ดให้แห้ง ไม่ควรให้เปียกหรือมีน้ำขังบ่อย ๆ เพราะจะพองตัวง่าย