ฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อเรื่องการจัดวางพื้นที่ภายในบ้านพักที่อยู่อาศัย อาคารชุดเรือนต่าง ๆ ที่รวมไปถึงการจัดวางอยู่ในที่สูง  เช่น คอนโดห้องชุด หรือดาดฟ้า นอกจากผู้อยู่อาศัยควรให้ความสำคัญกับฮวงจุ้ยห้องครัวแล้ว การเลือกห้องครัวให้เหมาะสมกับการใช้งานยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ครัวเป็นพื้นที่แห่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้คนในบ้าน 

วันนี้ครัว KVIK เลยได้เอาหลักการจัดฮวงจุ้ยห้องครัวจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากทุกคน โดยมีเทคนิคและวิธีการจัดฮวงจุ้ยห้องครัว ดังนี้ 

ตำแหน่งห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ย 

ฮวงจุ้ยห้องครัวเป็นพื้นที่ภายในบ้านที่บางคนอาจจะลืมให้ความสำคัญกับฮวงจุ้ยภายในห้องครัว การจัดวางสิ่งของภายในห้องครัวให้ถูกหลักหรือถูกทิศทางจะมีหลักการอย่างไรบ้าง รายละเอียดของการจัดวางฮวงจุ้ยภายในห้องครัวมีดังนี้ 

1. ใช้หลักหยินและหยาง 

ฮวงจุ้ยภายในห้องครัวที่ดีคือการมีห้องครัวที่สมดุลตามหลักหยินและหยาง โดยหยินและหยางเป็นกฎแห่งความสมดุลตามหลักความเชื่อเต๋า ห้องครัวที่มีฮวงจุ้ยที่ดีต้องมีความสมดุล ไม่มืดหรือสว่างเกินไป เพราะสิ่งนี้จะช่วยเสริมดวงและเพิ่มพลังชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี 

นอกจากนี้การจัดไฟภายในห้องครัวเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะแสงไฟจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ครัวมีความสมดุลกับแสงภายในบ้าน ด้วยการจัดไฟหรือเลือกสีเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องครัว เช่น หากเคาน์เตอร์ครัวของคุณเป็นเคาน์เตอร์สีโทนเข้ม โดยเฉพาะเคาน์เตอร์ครัวสีดำ หรือสีน้ำเงิน การจัดไฟภายในห้องครัวให้สว่างตัดกับสีของเคาน์เตอร์ครัวจะช่วยเสริมให้ห้องครัวของคุณมีฮวงจุ้ยที่สมดุลกันตามหลักหยินและหยาง 

 

2. ทำให้ห้องครัวสะอาดและเป็นระเบียบอยู่เสมอ 

การจัดวางห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ย

เชื่อไหมว่าการจัดฮวงจุ้ยห้องครัวที่หลาย ๆ บ้านอาจจะลืมให้ความสำคัญคือการทำให้พื้นที่ภายในห้องครัวเป็นพื้นที่สะอาด ควรจัดให้ห้องครัวสะอาด และเป็นระเบียบ สิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมทำให้ห้องครัวเป็นที่เหมาะสำหรับการทำให้ฮวงจุ้ยบ้านและห้องครัวดีขึ้น เงินทองไหลเข้ามาได้ง่าย อยู่แล้วร่มเย็นสบายใจ มั่งคั่งและอุดมสมบูรณ์ 

ถ้าหากไม่รู้ว่าจะเริ่มจัดระเบียบตรงไหนภายในห้องครัวก่อน ก็สามารถเริ่มต้นด้วยการจัดให้ลิ้นชักของเคาน์เตอร์ครัวหรือตู้ครัวให้เป็นระเบียบได้อย่างง่ายดาย 

 

3. ให้ความสำคัญกับเฟอร์นิเจอร์ครัวโทนไม้ 

การจัดวางห้องครัวให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยคือการให้ความสำคัญกับเฟอร์นิเจอร์ครัวโทนไม้ 

5 ธาตุหลักฮวงจุ้ยตามศาสตร์จีนโบราณ คือ ธาตุดิน ทอง น้ำ ไม้ และไฟ ดังนั้นการให้ความสำคัญกับเฟอร์นิเจอร์ที่ส่งเสริมพลังธรรมชาติอย่างเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ โดยเฉพาะการหันมาเลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์ที่ใช้วัสดุไม้แท้ 100% จะช่วยเสริมสมดุลของพลังงานธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ใครที่อยากให้เงินทองไหลเข้ามาเทมา การเลือกใช้วัสดุภายในห้องครัวที่ทำจากไม้ จะช่วยเสริมดวงเรื่องเงินทองและความมั่งคั่งให้ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ และทุกวันนี้การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้ไม่ได้มีแค่ไม้ทั่วไปแล้ว แต่ยังมีดีไซน์หลากหลายให้เข้ากับห้องครัวทุกสไตล์ ไม่ว่าจะห้องครัวหรูหรา ห้องครัวโมเดิร์น หรือห้องครัวแบบอื่น ๆ เป็นต้น 

 

4. เลือกสีห้องครัวให้เหมาะสมกับที่ตั้งของห้องครัว 

ฮวงจุ้ยที่ดีคือการเลือกใช้สีห้องครัวเหมาะสมกับที่ตั้งและทิศทางของห้องครัว

สีห้องครัวเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของการจัดฮวงจุ้ยภายในห้องครัว เพราะไม่เพียงแค่สีจะส่งผลต่อความรู้สึกและอารมณ์ของผู้ใช้งาน สียังสามารถส่งเสริมฮวงจุ้ยภายในห้องครัวที่จะทำให้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านดียิ่งขึ้น 

ห้องครัวที่ตั้งอยู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นทิศที่เหมาะสำหรับความมั่งคั่งและการเรียกทรัพย์ ดังนั้นสีที่เหมาะสมกับทิศนี้ คือห้องครัวที่ตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัวสีเขียว และอย่าลืมให้ความสำคัญกับการเลือกตกแต่งห้องครัวให้เหมาะสมกับทิศทางกันด้วย

1) สีฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมการเงิน เรียกทรัพย์ 

สีฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมการเงิน เรียกทรัพย์ 

source : 1

 

2) สีฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมดวงความรัก 

สีฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมดวงความรัก

souce : 1 

 

3) สีฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมดวงด้านสุขภาพ 

สีฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมดวงด้านสุขภาพ 

souce : 1 

 

4) สีฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมดวงด้านการเรียน - การงาน

 สีฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมดวงด้านการเรียน - การงาน

souce : 1 

ห้องครัวควรอยู่ทิศไหนของบ้านตามหลักฮวงจุ้ย 

ห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีควรตั้งอยู่ทิศตะวันออก หรือทิศใต้ของบ้าน เพราะการที่ห้องครัวได้รับแสงยามเช้าจากทิศตะวันออกจะช่วยเสริมพลังให้กับคนในบ้านได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญการที่ห้องครัวตั้งอยู่ทิศตะวันออกยังไม่ทำให้ห้องครัวอบอ้าวจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นในช่วงบ่ายจากทิศตะวันตก 

 

ห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยไม่ควรอยู่ทางทิศใด 

ห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ควรตั้งอยู่ทางทิศเหนือ ดังนั้นการที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือจึงเป็นการตั้งที่ไม่ถูกหลักฮวงจุ้ย อีกทั้งลมในประเทศไทยมักพัดมาทางทิศเหนือ ทำให้เมื่อประกอบอาหารภายในห้องครัว อาจจะทำให้ส่งกลิ่นไปยังเพื่อนบ้านตามทิศทางลมนั่นเอง 

ไม่ว่าจะตั้งห้องครัวอยู่ทิศทางไหน อย่าลืมให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาด และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หรือชุดครัวที่มีความทนทาน เพื่อให้การใช้งานภายในห้องครัวถูกใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีปัญหาเล็กน้อยมากวนใจระหว่างการใช้งานครัว