เคล็ดลับเลือกเคาน์เตอร์ห้องครัวอย่างไรให้สวยถูกใจ และใช้ได้ทนทาน


ถ้าพูดถึงห้องครัว เฟอร์นิเจอร์ที่ขาดไม่ได้เลยและสำคัญพอ ๆ กับเตาประกอบอาหารและตู้เย็นก็คือ เคาน์เตอร์ครัวนั้นเอง ซึ่งการเลือกซื้อเคาน์เตอร์ห้องครัวที่ดีนั้นบางคนอาจจะคิดว่าการใช้งานก็น่าจะคล้ายๆ กันดังนั้นควรเลือกที่สวยถูกใจไว้ก่อนดีกว่า จริง ๆ แล้วนั่นเป็นสิ่งที่ถูกเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เพราะการจะซื้อเคาน์เตอร์สำหรับห้องครัวที่ดี ควรให้ความสำคัญทั้งความสวยงามและความแข็งแรงของวัสดุเป็นหลัก เพื่อจะได้สามารถตอบโจทย์ทั้งดีไซน์ที่ถูกใจ และการใช้งานคุ้มค่านั่นเอง
 

หลักการเลือกเคาน์เตอร์ครัวควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

รู้หรือไม่? การเลือกซื้อเคาน์เตอร์ในครัวเพียง 1 ตัวไม่ใช่งานง่าย ๆ ที่แค่จิ้ม ๆ ชี้ ๆ ก็จะได้เคาน์เตอร์ที่สมบูรณ์เหมาะกับใช้งานแล้ว แต่ว่าคุณควรคำนึงถึงการใช้งานหลัก และวัสดุตามหลักการดังต่อไปนี้
 

1. คำนวณจากปริมาณการใช้งานครัว

เพราะงานครัวแต่ละครอบครัวนั้นมีปริมาณการใช้งานไม่เท่ากัน บางคนมีสมาชิกในครอบครัวเยอะเพราะอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ บางคนอยู่เป็นครอบครัวเล็ก 3-4 คน บางคนอยู่เป็นคู่ หรือบางคนอยู่คนเดียว จุดนี้จะเป็นตัวแบ่งปริมาณการใช้ครัว ดังนี้ 
 

1.1 ครัวเบา 

หมายถึงการใช้งานครัวแบบปริมาณไม่มาก ทำอาหารไม่บ่อยเน้นอาหารง่าย ๆ เช่น ไข่เจียว ไข่ดาว หรือใช้แค่การอุ่นอาหาร ชงกาแฟ ปิ้งขนมปัง ลักษณะงานครัวเบาส่วนใหญ่จะอยู่ในครัวคอนโด ครัวในบ้าน หรือครัวฝรั่งที่ใช้งานไม่หนักมาก เหมาะสำหรับอยู่ 1-2 คน

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik  ครัวสไตล์ลอฟท์

 

1.2 ครัวกลาง 

หมายถึงการใช้งานครัวแบบปริมาณปานกลาง ทำอาหารเมนูกลาง ๆ ทั่วไป ไม่ซับซ้อน สมาชิกทานมีแค่ 2-4 คน ลักษณะงานครัวกลางส่วนใหญ่จะอยู่ในครัวคอนโดขนาด 40-50 ตรม. ขึ้นไป ครัวในบ้านที่มีการปิดกั้นพื้นที่มิดชิด
 

1.3 ครัวหนัก 

มีอีกชื่อหนึ่งว่า “ครัวไทย” หมายถึงการใช้งานครัวแบบปริมาณหนักมาก ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ตำ โขลก อบ นึ่ง ปิ้ง ย่างแบบไฟลุก เน้นใช้งานทุกวัน ต้องเจอทั้งความร้อน ควัน เครื่องใช้ในครัวก็เป็นชิ้นขนาดใหญ่ ๆ ลักษณะงานครัวไทยส่วนใหญ่จะอยู่ในบ้านขนาดใหญ่ที่แบ่งโซนชัดเจน หรือตั้งครัวนอกบ้าน สมาชิกทานมีจำนวน 5-6 คนขึ้นไป
 

2. เลือกประเภทของเคาน์เตอร์ห้องครัวในเหมาะสม

ชนิดของเคาน์เตอร์ครัวแต่ละแบบจะมีการแบ่งออกเป็น 3 แบบหลัก ๆ ดังนี้ 
 

2.1 เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป

หมายถึงเคาน์เตอร์ห้องครัวที่ประกอบสำเร็จมาแล้ว มีให้เลือกหลากหลายวัสดุ หาซื้อง่าย ใช้งานสะดวก ติดตั้งง่าย มีราคาไม่แพง แต่มีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถเลือกขนาดได้ เพราะเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปมักจะมีขนาดมาตรฐานอยู่แล้ว
 

2.2 เคาน์เตอร์ครัวบิลต์อิน (Build in) 

เป็นเคาน์เตอร์ครัวชนิดที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ทั้งวัสดุ ขนาด รูปแบบเคาน์เตอร์ครัวได้ทุกแบบ ข้อดีคือ ลูกค้าจะได้เคาน์เตอร์ครัวที่ตรงใจ 100% แต่ข้อจำกัดคือ ราคาสูง และหากคุณกำลังสนใจเกี่ยวกับครัวบิลต์อินอยู่สามารถอ่านต่อบทความของเราได้ตรงนี้ > แต่งห้องครัวให้สวยถูกใจด้วย ชุดครัวบิ้วอิน (built-in) จาก kvik ชุดครัวคุณภาพจากเดนมาร์ก
 

2.3 เคาน์เตอร์ครัวปูน 

ครัวปูนจะเป็นเคาน์เตอร์ครัวชนิดแบบก่อสร้างขึ้นมาใหม่ด้วยอิฐมอญหรืออิฐบล็อก ฉาบปูนใหม่ ข้อดีคือ ราคาถูก สามารถเลือกระดับความสูง-ต่ำของเคาน์เตอร์ได้ มีความแข็งแรงมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบครัวสไตล์ลอฟท์ แต่ข้อจำกัดคือ สร้างแล้วสร้างเลย เคลื่อนที่ไม่ได้ ถ้าจะเปลี่ยนตำแหน่งต้องทุบทิ้งแล้วก่อใหม่เท่านั้น 
 

3. เลือกวัสดุเคาน์เตอร์ครัว

เมื่อเลือกชนิดของครัวและประเภทเคาน์เตอร์ครัวแล้ว หากต้องการให้การเลือกเคาน์เตอร์ที่ละเอียดมากขึ้นอีก ก็ต้องเลือกที่วัสดุที่ใช้นำมาทำเคาน์เตอร์ โดนวัสดุที่นิยมนำมาประกอบเป็นเคาน์เตอร์ครัวก็จะมีดังนี้ 
 

3.1 เคาน์เตอร์ปูน 

เป็นเคาน์เตอร์ที่ผลิตจากปูนหรือคอนกรีต ส่วนใหญ่เป็นครัวแบบก่ออิฐแบบยึดพื้นที่ 100% เคลื่อนย้ายไม่ได้ อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนสไตล์บ่อย ๆ
 

3.2 เคาน์เตอร์ไม้ 

มีให้เลือกทั้งไม้จริง ไม้สังเคราะห์ ไม้อัด ซึ่งความคงทนก็จะขึ้นอยู่กับความแข็งของเนื้อไม้ ข้อดีคือมีความสวยงามสูง แต่ไม่ค่อยทนกับความชื้น ถ้าใช้เคาน์เตอร์ไม้ควรเลือกท็อปครัวให้ดี

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik  ชุดครัว Mano

 

3.3 เคาน์เตอร์สแตนเลส 

มีความทนทาน แข็งแรง ไม่เป็นสนิม ใช้งานได้ยาวนานจนลืมเปลี่ยน กันน้ำ ทนความร้อนและกรดต่าง ๆ ได้ดี เหมาะสำหรับงานครัวหนัก ดูแลรักษาง่าย แต่ข้อเสียคือ ราคาสูงมาก
 

3.4 เคาน์เตอร์ห้องครัวหินอ่อน 

มีความสวยงาม หรูหรา เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบเคาน์เตอร์ห้องครัวสวย ๆ ที่มีเอกลักษณะเฉพาะ ดูดีมีระดับ แต่ข้อเสียคือ มีราคาแพงและเป็นรอยขูดขีดง่าย
 

3.5 เคาน์เตอร์ลามิเนต 

จุดเด่นคือราคาไม่แรง สามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่ว่าอาจจะไม่เหมาะกับงานครัวหนัก เพราะลามิเนตสามารถเป็นรอยขีดข่วนง่าย 
 

4. การเลือกท็อปเคาน์เตอร์ครัว

สาเหตุที่ต้องเลือกท็อปเคาน์เตอร์ครัวให้เหมาะสมเพราะท็อปครัวจะเป็นผิวหน้าที่ใช้รับน้ำหนักทุกอย่างของการทำครัว หากเลือกท็อปครัวไม่ถูกต้องการอาจจะทำให้เลือกท็อปไม่เหมาะสม ทำให้ต้องเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ โดยท็อปที่นิยมใช้งานก็จะมีดังนี้ 
 

4.1 หินสังเคราะห์ 

นิยมใช้แทนหินแท้และหินอ่อนเพราะมีราคาถูกกว่าทนกรด ทนด่าง ทนสารเคมี ทนร้อน ทนความชื้นมากกว่าหินอ่อน เหมาะกับงานครัวกลางและครัวหนัก
 

4.2 หินอ่อน

ถึงแม้ว่าจะไม่นิยมนำมาใช้กับงานครัวหนักเพราะเป็นรอยง่าย ไม่ทนทานแต่สามารถใช้เป็นงานครัวเบาได้ดี เหมาะสำหรับตั้งเป็นครัวในบ้าน เน้นความสวยงาม หรูหรา
 

4.3 หินแกรนิต 

จุดเด่นที่มีลวดลายสวยงาม ทนความร้อนดี แต่ไม่ค่อยทนความชื้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการตั้งเคาน์เตอร์ท็อปหินแกรนิตใกล้กับอ่างล้างจาน เมื่อทำความสะอาดแล้วต้องเช็ดให้แห้ง
 

4.4 หินควอทซ์ 

เป็นท็อปหินอีกชนิดที่กำลังได้รับความนิยมนำไปทำท็อปเคาน์เตอร์ห้องครัวสูง เพราะว่ามีลวดลายสวยงาม ทนความชื้น ทำความสะอาดง่าย ช่วยขับห้องครัวให้หรูหรา

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik  เวิร์คทอปหินควอทซ์

 

4.5 ท็อปลามิเนต

ราคาถูก หาได้ทั่วไป แต่ไม่ค่อยทนความร้อน เป็นรอยง่าย เหมาะกับครัวเบา
 

4.6 กระเบี้อง 

มีความสามารถทนความร้อนได้ดี ทนความชื้น แต่ว่าไม่เหมาะกับครัวหนักเพราะว่าแตกหักง่าย
 

4.7 ท็อปครัวไม้

โดดเด่นที่ลวดลายสวยงาม ขับให้ห้องครัวมีความธรรมชาติ แต่ว่าชื้นง่าย ขึ้นราง่าย มีวิธีการดูแลหลายขั้นตอน ไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดเยอะ 
 

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

แต่งครัวให้สวยแบบครัวฝรั่ง ด้วยเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ จาก KVIK

ไอเดียจัดห้องครัวฝรั่ง ครัวยุโรป สวยงาม ใช้งานง่าย มีเอกลักษณ์

แต่งห้องครัวให้สวย ด้วยตู้เก็บของในครัว ช่วยจัดระเบียบห้องครัวสวยเป็นระเบียบ หาของง่าย

 

FAQ คำถามที่พบบ่อย 
 

ครัวคอนโดใช้เคาน์เตอร์แบบไหนดี 

คอนโดมักจะไม่ให้ทำอาหารเยอะ เหมาะกับครัวเบา เคาน์เตอร์สามารถเลือกได้ทั้งเคาร์เตอร์ไม้ เคาน์เตอร์ครัวหินอ่อน เคาน์เตอร์ลามิเนต ท็อปหินก็ได้เช่นกัน หรือหากคุณกำลังหาไอเดียการจัดห้องครัวในคอนโดอยู่ เรามั่นใจว่าคุณจะต้องชอบบทความนี้แน่นอน > ห้องครัวคอนโด จัดแบบไหนให้ห้องดูกว้าง สวยทันสมัย อยู่แล้วไม่อึดอัด 
 

เคาน์เตอร์ครัวควรยาวกี่เมตร

เคาน์เตอร์ห้องครัวทั่วไปจะมีการกำหนดขนาดความยาวของการจัดวางเคาน์เตอร์แต่ละรูปแบบไว้ดังนี้

  • เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปตัว I ขนาด 1.50 x 3.00 เมตร

  • เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปตัว L ขนาด 2.50 x 3.00 เมตร

  • เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปตัว U ขนาด 3.00 x 3.00 เมตร
     

เคาน์เตอร์บาร์สูงเท่าไร

ความสูงที่เหมาะสม คือ 90-95 ซม.  ส่วนเคาน์เตอร์บาร์สตูลควรสูงจากพื้นถึงเบาะนั่งประมาณ 65-70 ซม.
 

เคาน์เตอร์ครัว สูงกี่เซนดี

เคาน์เตอร์ห้องครัวสูงประมาณ  85 – 110 เซนติเมตรเป็นความสูงที่กำลังเหมาะสม ทำอาหารง่าย ไม่ทำให้ปวดคอและหลัง
 

เคาน์เตอร์ครัวสําเร็จรูป ดีไหม

ดี เพราะเคาน์เตอร์ห้องครัวสําเร็จรูปสามารถตอบโจทย์ด้านความรวดเร็ว ไม่ต้องรอสินค้าสร้างใหม่ สามารถสั่งและติดตั้งได้เลย 
 

เคาน์เตอร์ครัวใช้กระเบื้องแบบไหน

โดยทั่วไปนิยมใช้กระเบื้องเซรามิก (Ceramic Tiles) เพราะเป็นกระเบื้องที่มีสีสันและลวดลายหลายแบบตาม ทนทานต่อความร้อน ทนความชื้น หาซื้อง่าย และราคาไม่แพง
 

เคาน์เตอร์ครัว แบบไหนดี

การจะเลือกเคาน์เตอร์ครัวให้เหมาะกับห้องครัวของคุณ ควรต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักซึ่งคุณต้องประเมินปริมาณการใช้งาน รูปแบบเคาน์เตอร์ที่ชอบไว้ให้ชัดเจนก่อนซื้อ หรือหากไม่มั่นใจก็สามารถมาที่โชว์รูมของ Kvik ได้เพราะเรามีทีมงานคอยให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษาตลอดจนขึ้นโครงแบบ 3D ให้คุณดูอย่างละเอียดก่อนสั่งซื้อ โดยเรามีทีมที่มีความเชี่ยวชาญสูง หากคุณสนใจเข้ามาเยี่ยมชมโชว์รูมของเรา สามารถเลือกโชว์รูมของเราที่ใกล้บ้านท่านทั้งหมดตรงนี้เลย > สาขาทั้งหมดของ Kvik