วิธีแต่งห้องครัวสวย ๆ ให้ดูโดดเด่นกว่าใคร น่าใช้งาน ตอบโจทย์คนรักบ้าน+ทำอาหาร

สำหรับคนที่รักการทำอาหารและชอบตกแต่งบ้าน อะไรก็ไม่ดีไปกว่าเห็นห้องครัวในบ้านตัวเองเป็นห้องครัวสวย ๆ ในอุดมคติ มีเคาน์เตอร์ครัวสวย ๆ มีอุปกรณ์ทำครัวและเครื่องมือทำอาหารที่จัดวางอย่างเป็นระเบียบน่าใช้งานเหมือนหลุดออกมาจากนิตยสารตกแต่งบ้าน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการตกแต่งครัวให้สวยน่าใช้งานมาฝากนักทำครัวและนักแต่งบ้านมือใหม่ให้นำไปประยุกต์ดู รับรองว่าห้องครัวเดิมของคุณจะต้องกลายเป็นครัวในฝันอย่างแน่นอน

 

ห้องครัวสำคัญอย่างไร ทำไมต้องแต่งให้สวย

ในอดีตห้องครัวไทยในสมัยก่อนนั้นเป็นห้องที่ต้องอยู่หลังบ้าน ในบางบ้านอาจจะตั้งห้องครัวไว้ต้องอยู่ไกล ๆ หน่อยเพื่อหลบสายตาแขก ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ตอนทำอาหาร ป้องกันไอความร้อนจากเตาตอนประกอบอาหาร ไม่ให้ติดบ้านและรบกวนแขก แต่ในปัจจุบันลักษณะการทำอาหารของครัวไทยมีความผสมผสานมากขึ้น และได้รับอิทธิพลจากครัวฝรั่งมาทำให้รูปแบบการมีการทำอาหารหลากหลายขึ้น มีการติดตั้งเครื่องดูดควันทำให้กลิ่นไม่รบกวนตัวบ้านและแขก นอกจากนี้ยังย้ายครัวเข้ามาไว้ในบ้านมากขึ้นด้วย ส่งผลให้ห้องครัวเองก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สามารถอวดแขกได้เช่นเดียวกัน การแต่งห้องครัวสวย ๆ ก็เป็นเชิดหน้าชูตาของเจ้าของบ้านได้ส่วนหนึ่งและยังบ่งบอกสไตล์ความชอบ รสนิยมของเจ้าของบ้านได้ด้วย

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik ชุดครัวสีดำ

 

ไอเดียห้องครัวสวย ๆ ที่เป็นที่นิยม

อย่างที่กล่าวในข้างต้นว่า การตกแต่งบ้านนั้นถือเป็นการบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของบ้าน ดังนั้นห้องครัวจะออกมาในรูปแบบไหนก็จะขึ้นอยู่กับภาพรวมของตัวบ้านทั้งหมดว่าอยู่ในสไตล์ไหน เพื่อจะได้ออกมากลมกลืนไม่ขัดตากัน โดยสไตล์ของห้องครัวที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันจะมีดังนี้ 
 

ห้องครัวสวย ๆ สไตล์โมเดิร์น 

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น จะบ่งบอกบุคลิกของเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบความสวยงามแบบหรูหราแต่แฝงเรียบง่ายมีระดับ เป็นการตกแต่งห้องครัวที่นิยมมากเพราะเป็นรูปแบบที่ทำให้ห้องครัวมีความทันสมัยอยู่เสมอ ไม่ตกยุคเร็ว สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์ได้หลายโทนสี ไม่ว่าจะเป็นเทา-ดำ / ขาว-ดำ / น้ำตาล-ขาว 

การเปลี่ยนห้องครัวไทยให้เป็นครัวโมเดิร์นสุดชิคก็สามารถทำได้ไม่ยากเพียงแค่เลือกเคาน์เตอร์ครัวที่มีรูปแบบออกแบบโมเดิร์นหน่อย ถ้าอยากให้ทั้งชุดเท่ากันกับพื้นที่ในบ้านก็อาจจะสั่งทำเคาน์เตอร์แบบบิ้วอิน (build-in) ยกชุดก็จะทำให้สะดวกมากขึ้น ข้อดีของการแต่งห้องครัวโมเดิร์นคือ ห้องครัวจะดูมีความเรียบร้อย แลดูมีระเบียบ ทำให้ภาพลักษณ์ครัวโดยรวมใครมาเห็นก็ต้องชื่นชอบ

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik ชุดครัว Pavia

 

ห้องครัวสวย ๆ สไตล์ลอฟท์ 

สำหรับห้องครัวสไตล์ลอฟท์จะเน้นการโชว์ความดิบ มีความหรูหราที่แฝงความเท่และเรียบง่ายในตัว ห้องครัวลอฟท์จะค่อนข้างประยุกต์นำไปตกแต่งง่ายกับครัวปูน ครัวไทย ครัวนอกบ้านแบบเกิดโล่งหรือคนที่อยากให้ห้องครัวของตนเป็นห้องครัวสวย ๆ แบบบ้าน ๆ เพราะว่าเอกลักษณ์ของลอฟท์จะเป็นการตกแต่งแบบโชว์เนื้อโครงสร้างภายใน เช่น ปูนเปลือย (จะเลือกเป็นแบบปูนเปลือยหรือปูนแบบขัดมันก็ได้) ผนังอิฐ งานโครงเหล็ก งานเดินสายไฟ เพดานสูงดูโปร่งและโล่ง ข้อดีคือเวลาทำอาหารแล้วกลิ่น-ความร้อนระบายออกเร็วเพราะเพดานโล่ง แต่ต้องระมัดระวังเรื่องแมลง ฝุ่น และสัตว์ฟันแทะ
 

ห้องครัวสไตล์เกาหลี - ญี่ปุ่น 

เป็นรูปแบบการตกแต่งห้องครัวที่ผสมผสานกันระหว่างห้องครัวไม้แบบดั้งเดิมกับห้องครัวแบบมินิมอล จุดเด่นคือห้องครัวจะมีความสวยงามสบายตา สีพื้นเน้นสีโทนโทนสว่าง เช่น สีขาวผสมกับน้ำตาลของไม้ ช่วยเพิ่มความละมุนตา ลายไม้จะช่วยขับให้ห้องครัวมีความอบอุ่น ห้องครัวสไตล์เกาหลี-ญี่ปุ่นจะเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ห้องครัวไม่มาก เน้นใช้พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดให้คุ้มค่าที่สุด 
 

ห้องครัวสไตล์วินเทจ

จุดเด่นของห้องครัววินเทจคือการตกแต่งห้องครัวที่ให้รู้สึกเรียบง่าย ผ่อนคลายและมีกลิ่นอายของการย้อนยุค เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบความไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การตกแต่งของครัวแนวนี้คือการใช้ของเก่าของเดิมแล้วนำมาประยุกต์เพื่อใช้ใหม่ ห้องครัววินเทจที่สวยและสมบูรณ์แบบที่สุดเจ้าของบ้านต้องใส่ใจรายละเอียดในการตกแต่งและมีรสนิยมเลือกของตกแต่งสูง เพราะจะต้องประมวลผลให้ของตกแต่งทั้งหมดเข้าชุดกัน เช่น วางแจกันเซรามิกสไตล์อิงลิชแล้วปักดอกไม้สดเพิ่มความสดชื่นที่มุมห้อง ปูโต๊ะรับประทานอาหารด้วยผ้าปูโต๊ะสีขาวหรือสีเบจพร้อมแจกันดอกไม้ชนิดเดียวกัน เพิ่มแสงสว่างด้วยโคมไฟกระเบื้อง เพิ่มลูกเล่นเป็นผ้าลูกไม้ถักติดที่ริมหน้าต่าง มีผ้ากันเปื้นและถุงมือกันร้อนแขวนไว้อย่างเป็นระเบียบ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องไปในทิศทางเดียวกัน หากเลือกมาไม่เข้ากันก็จะเกิดความขัดตาได้ง่าย
 

หลักการออกแบบห้องครัวมีอะไรบ้าง?

 

แบบครัวสวย ๆ จาก Kvik ชุดครัวสีดำ

 

สำหรับการออกแบบและจัดแต่งห้องครัวนั้น เพื่อประโยชน์ในการใช้งานสูงสุดก็ไม่ใช่จะคำนึงเฉพาะความชื่นชอบของเจ้าของบ้านเพียงอย่างเดียว 

  • ตำแหน่งห้องครัวที่ดีไม่ควรอยู่ใกล้กับห้องนอนที่เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน เพราะการทำอาหารนั้นอาจจะเกิดเสียงดัง และห้องครัวควรจะอยู่ในที่อากาศสามารถถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้นเพื่อป้องกันการบ่มเพาะเชื้อแบคทีเรีย

  • ต้องมีแสงสว่างเพียงพอโดยเฉพาะแสงจากธรรมชาติ ห้องครัวไม่ควรมืดทึบจนเกินไปเพราะจะประกอบอาหารไม่สะดวก

  • พื้นครัวควรมีลักษณะลาดเอียงเล็กน้อยนิดหน่อยและติดรูระบายน้ำไว้เพื่อจะได้สะดวกเวลาทำความสะอาดพื้น ป้องกันน้ำขัง วัสดุปูพื้นก็ควรจะเป็นวัสดุที่ทนทานรอยขีดข่วน ทนความร้อน ความชื้น ทนต่อกรดด่าง ต้องไม่ลื่นและสามารถทำความสะอาดง่าย ๆ 

  • ผนังห้องครัวไม่ควรติดวอลล์เปเปอร์แต่ควรทาสีน้ำมันหรือสีอะคริลิคจะช่วยให้ทำความสะอาดคราบเขม่า คราบควัน คราบน้ำมันได้ง่ายกว่า

  • เคาน์เตอร์ครัว เคาน์เตอร์ที่เหมาะสมสำหรับใช้งานในครัว ควรมีความลึกอย่างน้อย 60 ซม. และสูงจากพื้นประมาณ 90-105 ซม. ผลิตจากวัสดุที่ทนทาน รับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อรอยขีดข่วน ทนความร้อน ทนความชื้น ทนกรดด่าง และควรมีฟังก์ชันการใช้งานเยอะเพื่อตอบโจทย์ด้านการใช้สอยที่ง่ายขึ้น

 

FAQ คำถามที่พบบ่อย 

วิธีจัดห้องครัวอย่างไรให้น่าใช้ ไม่อึดอัด

ส่วนใหญ่ปัญหาห้องครัวอึดอัดมักจะเกิดจากการวางผังครัวไม่เหมาะสมกับขนาดครัว เจ้าของบ้านควรเลือกการจัดวางเคาน์เตอร์ครัวให้เข้ากับพื้นที่ครัวตัวเอง ดังนี้ 

  • รูปแบบห้องครัวตัว I เหมาะกับห้องครัวขนาดเล็กประมาณ3-5 ตร.ม. 

  • ห้องครัวตัว L เหมาะกับห้องครัวที่มีขนาด  6 ตร.ม. ขึ้นไป  

  • ห้องครัวตัว U เหมาะกับห้องครัวที่มีขนาด 9 ตร.ม. ขึ้นไป  

  • ห้องครัว Island Kitchen เหมาะกับห้องครัวที่มีขนาด 12 ตร.ม. ขึ้นไป 

วิธีจัดห้องครัวเพิ่มพื้นที่ใช้สอย จัดครัวอย่างไรให้เรียบร้อย

สามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องครัวได้ง่าย ๆ ด้วยการติดตั้งเคาน์เตอร์ครัว เคาน์เตอร์ลอย ตู้แขวน ตู้สูง ที่มีฟังก์ชันสำหรับจัดเก็บใส่ของเพิ่ม หรือลิ้นชักใต้เคาน์เตอร์เพื่อใช้เก็บของได้เต็มพื้นที่โดยตู้จะเลือกแบบบานปิดทึบหรือบานกระจกก็ได้ ทั้งหมดควรจัดหมวดหมู่ไว้ให้ชัดเจนจะได้ง่ายต่อการหยิบใช้งาน 
 

อย่างไรก็ตามการจัดห้องครัวให้สวยตามสไตล์ต่าง ๆ และเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของในครัวให้เป็นระเบียบนั้นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น หากใครต้องการให้ห้องครัวสวยอยู่เสมอเจ้าของบ้านควรที่จะรักษาความสะอาด และปรับนิสัยบางอย่างที่อาจจะทำให้ห้องครัวรก สกปรก เช่น การวางของไม่เป็นที่ ไม่หมั่นทำความสะอาดสม่ำเสมอ ห้องครัวที่สวยมีระเบียบก็จะกลายเป็นห้องครัวสกปรก รกรุงรังได้ ดังนั้นควรหมั่นก็จัดครัว เก็บของ ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อห้องครัวจะได้สวยงามน่าใช้ตลอดไปนั่นเอง