15 ไอเดียบาร์ครัว เสริมความดูดี มีสไตล์ให้กับบ้านทุกขนาด

บาร์ครัวเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับคนรักครัว เพราะพื้นที่นี้ไม่ได้เป็นแค่พื้นที่การประกอบอาหารเพียงอย่างเดียว แต่อาจใช้เพื่อการนั่งรับประทานอาหาร ทำงาน หรือทำกิจกรรมร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัวด้วยเช่นกัน เราจึงต้องคำนึงถึงพื้นที่การวางบาร์ครัวที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องครัวได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้พื้นที่ส่วนนี้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด

 

ทำไมห้องครัวสวย ๆ ต้องมีบาร์ครัว

บาร์ครัวเป็นหัวใจหลักให้กับห้องครัวสวย ๆ ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะครัวสไตล์โมเดิร์น ครัวลอฟท์ ครัวไอส์แลนด์ ครัวบิวอิน ครัวพื้นที่น้อยและครัวอื่น ๆ เพราะเป็นส่วนแรกที่จะเห็นเมื่อเดินเข้าไปในครัว กินพื้นที่ส่วนใหญ่ของครัว ยิ่งเราตกแต่งอย่างเรียบหรู ดูดี มีสไตล์เท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ห้องครัวของเราดูดีตามไปมากขึ้นเท่านั้น


นอกจากดีไซน์ที่เราให้ความสำคัญ ตัววัสดุที่เลือกนำมาทำเป็นบาร์ครัวก็เป็นส่วนที่ควรใส่ใจไม่แพ้กัน โดยวัสดุดังกล่าวจะต้องทนร้อน ทนต่อคราบสกปรก ทำความสะอาดง่าย มีความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกเมื่อต้องโขลก นวด หรือสับได้เป็นอย่างดี เพื่อตอบสนองการใช้งานทั้งในด้านการเตรียมวัตถุดิบ การประกอบอาหาร การจัดเก็บและการใช้งานด้านอื่น ๆ

 

ขนาดบาร์ครัวต้องเข้ากับพื้นที่

บาร์ครัวมีหลายรูปแบบให้เลือกสรรตามขนาดห้องครัวของเรา โดยหากเป็นห้องครัวที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อยอย่างคอนโดหรือทาว์นโฮม อาจเลือกเป็นบาร์ครัวบิวอินตัว U ที่ประกอบไปด้วยเตา ตู้แขวน ลิ้นชักและซิงค์ล้างจานครบจบในบริเวณเดียว หากมีพื้นที่มากขึ้นอีกนิด อาจเลือกเป็นบาร์ครัวตัว I บิวอินเข้ามุม ที่ช่วยให้เรามีพื้นที่เตรียมอาหารและติดตั้งเตาไว้เป็นสัดส่วนได้มากกว่าเดิม


บ้านที่มีพื้นที่ครัวขนาดใหญ่ กว้างขวาง หรือมีสมาชิกในครอบครัวหลายคน อาจเลือกเป็นครัวไอส์แลนด์ที่แยกพื้นที่บาร์ครัวกับเคาน์เตอร์กลางห้องครัวไว้อย่างชัดเจน และอีกรูปแบบคือครัวตัว L ติดผนัง ฝังตู้อบและตู้เย็นอย่างเป็นระเบียบ เสริมด้วยโต๊ะรับประทานอาหารนาดใหญ่ พร้อมรองรับการทำอาหารจำนวนมาก อาหารที่ต้องใช้พื้นที่ในการเตรียม รับประกันความครบวงจร ถูกใจคนรักครัวอย่างแน่นอน
 

15 ไอเดียบาร์ครัวท็อปไม้ หินแกรนิต หินควอตซ์

บาร์ครัวท็อปไม้แท้เป็นส่วนของครัวที่จะเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น มีลวดลายที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ แต่ก็สามารถย้อมสีตามโทนที่ต้องการเพื่อตอบโจทย์กับสไตล์ของห้องครัวในภาพรวมได้ อีกทั้งยังซ่อมแซมหรือต่อเติมง่าย เหมาะสำหรับสายแต่งห้องที่ต้องการเปลี่ยนการจัดวางอยู่บ่อย ๆ


ส่วนท็อปหินชนิดต่าง ๆ อย่างบาร์ครัวเวิร์คทอปหินแกรนิตหรือหินควอตซ์เองก็มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความแข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้ดี ใช้งานได้นาน จะวางกระทะหรือหม้อร้อน ๆ ก็ไม่เสียหาย ดูแลง่าย มักเป็นสีที่ตกแต่งง่ายอย่างสีขาว สีดำ สีเทาหรือสีครีม จะไว้ในห้องครัวสไตล์ไหนก็ดูกลมกลืน ไม่โดดเด่นจนเกินไป

 

 

Quick tip: การเลือกลิ้นชักหรือตู้ที่ไร้มือจับ เปลี่ยนเป็นส่วนเว้าโค้งบริเวณขอบลิ้นชักจะช่วยประหยัดพื้นที่ให้กับบาร์ครัว เพิ่มความหรูหรา เรียบเนียน ดูสะอาดตามากยิ่งขึ้น

 

 

Quick tip: ใน 1 บาร์ครัว เราอาจออกแบบโดยผสมผสานหลายวัสดุเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดความหลากหลายในลวดลาย เข้ากับการใช้งานอย่างครบครัน

 

 

จะท็อปไม้หรือท็อปหินก็ดูแลง่าย คงความสวยให้ยาวนาน

อยากดูแลบาร์ครัวให้ดูมีสไตล์ ใช้งานได้อย่างยาวนานนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงทำความสะอาดพื้นผิวของเวิร์คทอปอย่างสม่ำเสมอด้วยวีธีที่เหมาะสม อาทิ ท็อปไม้ ควรทำความสะอาดด้วยสบู่อ่อน ๆ เพื่อขจัดคราบหลังประกอบอาหารที่อาจฝังตัว ท็อปหินแกรนิต ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำยาที่มีค่า pH ต่ำ หากเป็นหินควอตซ์ ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาเฉพาะหรือน้ำยาที่มีค่า pH ต่ำกว่า 12


ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นบาร์ครัวแบบไหน ก็ไม่ควรใช้มีดหั่นผักลงไปแบบไม่ใช้เขียง เพราะจะส่งผลให้พื้นผิวของเวิร์คทอปเกิดร่องรอย ไม่เรียบเนียน รวมถึงไม่ควรวางของร้อนลงไปบนบาร์ครัวโดยตรงเพราะอาจทำให้สีของพื้นผิวในบริเวณดังกล่าวเปลี่ยนแปลงได้ เราจึงควรใช้แผ่นกันความร้อนหรือผ้ารองทุกครั้งเพื่อป้องกันรอยไม่พึงประสงค์

อยากได้ไอเดียเพิ่มเติมหรือกำลังมองหาบาร์ครัวที่โมเดิร์น มีสไตล์ ใช้งานได้นาน เข้ามาที่ Kvik ได้เลย ที่นี่เรามีเคาน์เตอร์ครัวรุ่นต่าง ๆ มากมายที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพ ใส่ใจด้านความยั่งยืน ดูแลง่าย พร้อมส่งของให้ถึงหน้าบ้านคุณ!